10 quy luật bất biến về TYPOGRAPHY trong thiết kế website

Đăng lúc 08:58:00 ngày 07/04/2017 Lượt xem 1468 Cỡ chữ

Mục lục

Vì vậy, trong thiết kế website thì typoraphy cũng có những quy luật hay nguyên tắc trong thiết kế nhằm đảm bảo sự hài hòa và tính tính thẩm mỹ so với tổng thể của một website.

Những nguyên tắc này là những quy luật bất biến mà bạn nên biết để có thể đánh giá và áp dụng vào việc thiết kế những website khác.

1. Chữ là để đọc không phải để ngắm

Có một vấn đề với nhiều designer đó là họ thiết kế website theo phong cách và cảm hứng của mình. Điều này dẫn đến tình trạng là đôi khi những thiết kế web trở nên quá đà khi mà những designer biến trang web thành nơi chơi chữ và khiến người phải căng mắt và suy nghĩ xem chữ này đọc như thế nào.

Nhiều designer nghĩ rằng chữ có thể tùy biến nhằm tạo hiệu ứng nghệ thuật và ngườ sử dụng ít khi đọc hết nội dung. Nhưng họ quên mất một điều rằng, chữ trong website đóng vai trò là cầu nối giữa các phần và thể hiện nội dung chủ yếu mà mình hướng đến người xem, do đó nếu những thiết kế quá khó đọc sẽ làm mất đi tính liền mạch của một trang web.

2. Sử dụng LOREM IPSUM càng sớm càng tốt

 

 

Bạn sẽ thấy trang web này sử dụng quá nhiều chữ viết với nhiều kiểu chữ và kích cỡ khác nhau. Nếu như là một nhà thiết kế website thì khi thực hiện trang web này bạn nghĩ rằng mình sẽ làm như thế nào để có cái nhìn tổng thể về việc các chữ sẽ thay đổi ra sao với từng định dạng khác nhau như này. Chẳng nghẽ chúng ta cứ chỉ copy và past một nội dung cho tất cả các kiểu chữ để đánh giá. Làm như vậy thì vô cùng nhàm chán. Nhưng với Lorem ipsum thì các bạn không phải lo lắng về điều đó

Các bạn có thể đưa ra bản demo website với các text là Lorem ipsum cho khách hàng và chờ đợi phản hồi từ phía họ mà không lo rằng thiết kế đó không sát với thực tế sử dụng.

3. Thể hiện sự phân chia giữa các nội dung rõ ràng

Hãy cùng nhìn vào một ví dụ sau đây

 

 

Các bạn thấy rằng chúng ta có thể dễ dàng biết được rằng mình nên đọc tư đâu và nội dung gì dành cho danh mục nào. Dòng tiêu đề chào mừng của Rik Catlow thể hiện rõ ràng và đập ngay vào mắt người đọc. Dòng tiêu đề này khác hoàn toàn với tất cả những text khác như kích cỡ to nhất, in đậm, và tách biệt.

Khi các bạn thiết kế website thì phải nhớ rằng một website tiêu chuẩn và chất lượngthì các phân chia nội dung phải rõ ràng, có tính dẫn dắt người xem. Những nội dung khác nhau phải chia tách nhau bằng tiêu đề và khoảng cách phù hợp.

4. Chú ý đền hai vấn đề là tổng thể và chi tiết của typography.

 

 

Tổng thể ( macro): là những vấn đề tổng thể của typopraphy như font chữ, màu sắc và hình ảnh tổng thể của các dòng text cho so với không gian chung của website.

Chi tiết (Micro): là những chi tiết nhỏ hơn như kích thước, khoảng cách giữa các chữ, khoảng cách giữa các dòng.

Cả hai yếu tố này đóng góp cực kỳ quan trọng vào một thiết kế website đẹp.

Như trong ví dụ ở trên, tất cả các yếu tố macro và micro phối hợp hài hòa đã làm mất đi bất lợi khi kết hợp hai font chữ lớn và nhỏ trong cùng một văn bản.

5. Hãy cẩn thận với màu sắc

 

 

Màu nền của những thiết kế web sẽ rất dễ khiến cho không thể đọc được các dòng text. Những màu sắc rất dễ khiến cho người xem mỏi mắt và khiến họ chỉ muốn tắt website đó càng nhanh càng tốt.

6. Hiểu thêm biết về CSS

Các trang con trong một website có thể được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào tính năng sử dụng của chúng. Vì vậy, có thể dẫn đến việc thay đổi về màu sắc hay kích thước của các dòng chữ tại mỗi trang. CSS có thể giúp giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng. Hãy xem ví dụ dưới đây.

 

 

Tuy nhiên, hãy nhớ CSS có thể cung cấp sự ổn định chung cho toàn bộ trang web vì vậy, các bạn không nên đưa ra những thiết lập khác theo từng trang con. Sự thay đổi nhỏ có thể sẽ gây ra lỗi cho toàn hệ thống. Vì vậy hãy duy gì một dạng typography gồm kích thước hay font chữ cho toàn website của bạn.

7. Lựa chọn những văn bản làm trung tâm

Một trang web nên lựa chọn một văn bản hoặc 1 dòng nào đó làm trung tâm và truyền đạt những yếu tố cốt lõi. Hãy xem thiết kế ở dưới

 

 

Thiết kế này khiến cho người đọc cảm thấy khó khăn khi không biết đâu là chủ đề của website. Đồng thời những dòng thừa ra thụt vào của từng dòng làm cho website mất đi tính thẩm mỹ.

Thêm một điều nữa: chữ viết nên đặt sang trái thì tạo cảm giá dễ đọc hơn cho người xem trừ phi họ đọc chữ theo chiều từ phải sang.

8. Cẩn thận với những biểu tượng và ký hiệu.

Nhiều trang web được thiết kế với những biểu tượng hay ký hiệu nhằm tạo ra sự nổi bật và hấp dẫn cho website. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ là có nhiều biểu tượng hay ký hiệu thì không thể hiện được trên website. Một sai lầm thực tế là những designer thường viết văn bản bằng file word và thêm vào đó những ký tự trên word. Nhưng khi chuyển nó lên website thì thành thảm họa. Ký tự đó website không đọc được hoặc bị biến dạng thành dạng khác.

Vì thế, nếu muốn sử dụng các biểu tượng hay ký tự của word thì hãy sử dụng HTML.

9. Có kế hoạch với trường hợp khi chữ được phóng to.

Hãy nhìn vào trường hợp này.

 

 

Bạn sẽ thấy khi font chữ được thu nhỏ và phóng to nhưng vẫn đảm bảo sự thống nhất về thiết kế và không làm website bị biến dạng. Nhiều website được mặc định cỡ chữ trong khoảng 10 đến 11 một chuẩn chung cho nhiều ngươi !. Nhưng thực tế có nhiều người muốn đọc chữ với kích thước lớn hơn như người già hoặc trẻ con thì sao? Đây là những đối tượng cần đọc chữ to và rõ ràng hơn. Đồng thời trên mỗi thiết bị truyền thông ngày này thì kích thước web và chữ cũng phải thay đổi cho phù hợp với những thiết bị có kích thước khác nhau.

10. Chữ không chân ( sans serif)

 

 

Khi trình bày văn bản trên một website thì thông thường khi muốn ngắt quãng hay làm nổi bật một ý nào đó thì chúng ta thường gạch chân chữ đó. Điều này giúp văn bản trở nên hài hòa hơn giữa các dòng.

Nhưng khi bạn thiết kế một web phẳng hình thì fon chữ không chữ (sans serif) là lựa chọn đầu tiên. Nhất là khi bạn dùng cho những dòng chữ có kích thước lớn hay đóng khung thì tốt nhất dùng sans serif.

KẾT THÚC

Thiết kế website đòi hỏi nhiều yếu tố để tạo nên một trang web đẹp và ưng ý nên bài viết này chỉ cung cấp một khía cạnh trong số những yếu tố đó. Nếu là một người thiết kế website chuyên nghiệp thì bạn không thể bỏ qua những yếu tố nêu trên. Chúc bạn thành công.

Các kiến thức khác:

Các chi phí cần thiết để xây dựng và duy trì website hoạt động ?

17/10/2022 1059 Thiết kế web

Dưới đây là các chi phí cần thiết giúp khách hàng hiểu hơn về chi phí thiết kế website giá bao nhiêu và thiết kế website cần gì ?

3 Lợi ích khi có website riêng

14/07/2022 834 Thiết kế web

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn lý do tại sao phải có website cũng như lợi ích của các doanh nghiệp khi xây dựng website riêng

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp

01/07/2022 1089 Thiết kế web

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp như thế nào?

Công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp

03/03/2022 855 Thiết kế web

HIG là công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu để cùng doanh nghiệp bạn ngày càng phát triển cao và xa hơn nữa!

Top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nhất

02/03/2022 1761 Thiết kế web

Với thời đại công nghệ 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử thì việc có một website của riêng công ty để hỗ trợ việc bán hàng, kinh doanh là rất cần thiết. Nó sẽ đẩy mạnh hoạt động mua bán, quảng cáo, thu hút khách hàng,…Sau đây HIG sẽ mách bạn top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nếu bạn còn chưa biết địa chỉ nào phù hợp nhé!

Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO

01/03/2022 827 Thiết kế web

Thiết kế website là cách quảng bá sản phẩm tới nhiều khách hàng nhất, nhanh nhất của các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ bật mí giúp bạn cách tìm Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO nhất hiện nay, để tránh những thiệt hại không đáng có.

Thuê thiết kế website trọn gói bạn cần lưu ý những gì?

27/02/2022 1168 Thiết kế web

Thuê thiết kế website trọn gói là một trong những gói dịch vụ được nhiều khách hàng là chủ doanh nghiệp, chủ đơn vị kinh doanh lựa chọn hiện nay. Đơn vị thiết kế web sẽ thực hiện từ A đến Z những yêu cầu, thay đổi mà khách hàng đề xuất. Tuy nhiên, khi làm website trọn gói, hãy cùng chúng tôi lưu ý những vấn đề sau để không phải thay đổi, sửa đổi quá nhiều, rút ​​ngắn thời gian hoàn thành, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bộ phận.

Làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì?

08/02/2022 823 Thiết kế web

Trong thời đại công nghệ 4.0, các website doanh nghiệp rất cần thiết và phổ biến. Nhưng bạn đã biết làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp chưa? Trong bài viết này, HIG sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời.

Lợi ích của việc thiết kế web với doanh nghiệp

06/12/2021 912 Thiết kế web

Có nhiều cách để doanh nghiệp của bạn khai thác lợi ích từ thiết kế website mà bạn chưa biết

5 yếu tố quyết định điểm hấp dẫn website bán hàng

11/10/2021 996 Thiết kế web

Vậy theo bạn một kênh bán hàng hấp dẫn cần đảm bảo điều gì? Và làm thế nào để thu hút lượng truy cập lớn từ tạo ra khách hàng tiềm năng?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 1000+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG


Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 201
  • Hôm qua: 1486
  • Tuần này: 3234
  • Tuần trước: 13674
  • Tháng này: 52775
  • Tháng trước: 67808
  • Tổng lượt truy cập: 2401786
0888.876.444
zalo icon