Hiệu ứng lan truyền và những điều bạn cần biết

Đăng lúc 10:58:43 ngày 24/10/2022 Lượt xem 848 Cỡ chữ

Mục lục

Hiệu ứng lan truyền là gì?

Hiệu ứng lan truyền (hay Social Proof) là một hiện tượng tâm lý xã hội mà con người sao chép/bắt chước hành động của người khác nhằm cố gắng thực hiện hành vi trong một tình huống nhất định. 

Nói dễ hiểu, hiện tượng tâm lý mà cá nhân đối chiếu, tham khảo hành động thói quen của số đông để đưa ra quyết định và hành động cho chính mình thì được gọi là hiệu ứng lan truyền.

Vai trò của hiệu ứng lan truyền

Hiệu ứng lan truyền giúp doanh nghiệp lan tỏa được thông điệp ẩn chứa trong các chiến dịch Marketing mà doanh nghiệp muốn thể hiện.Những thông tin giá trị về sản phẩm, chất lượng và thương hiệu cũng được tiếp cận một cách gần gũi với khách hàng. Có thể nói, hiệu ứng lan truyền là một hiệu ứng có tính hiệu quả rất cao mà doanh nghiệp nên tận dụng và phát triển.

Các dạng hiệu ứng lan truyền

Hiệu ứng đoàn tàu (Bandwagon Effect)

Nói một cách dễ hiểu, hiệu ứng đoàn tàu là một hành động bắt chước vô thức.

Bước 1: Tổng hợp, thống kê các thông tin dữ liệu về sản phẩm dịch vụ cần quảng bá và chọn lựa kênh phân phối thích hợp.

Bước 2: Nghiên cứu, phân tích khách hàng mục tiêu doanh nghiệp.

Bước 3: Xây dựng các sự kiện chứa yếu tố kích thích, gây tò mò về sản phẩm/dịch vụ để thu hút khách hàng. 

Bước 4: Hợp tác với các chuyên gia, KOL, sử dụng seeder v.v chia sẻ, lan tỏa thông tin sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. 

Hiệu ứng mặc định (Default effect)

Con người thường có khuynh hướng làm theo những gì đã được mặc định sẵn, vì nó là sự lựa chọn dễ dàng không cần phải đắn đo suy nghĩ. Và đối với não bộ những lựa chọn mang tính mặc định luôn là lựa chọn an toàn và tốt nhất. Và nó được gọi là hiệu ứng mặc định.

Một ví dụ rõ ràng cho hiệu ứng mặc định là: Công cụ tìm kiếm của Google:  Mỗi khi cần tìm hiểu một vấn đề nào đó chúng ta đều mặc định lên Google để tìm kiếm. Tuy nhiên thực chất bên cạnh Google vẫn còn có nhiều công cụ tìm kiếm khác. 

Hiệu ứng bầy đàn (Herd effect)

Hiệu ứng bầy đàn là thuật ngữ sử dụng chỉ những hành vi, suy nghĩ thường xuyên bị tác động bởi người khác của con người. Nói cách khác, việc chạy theo những thứ đám đông cho là hay, đúng mà không có sự suy nghĩ của bản thân trong đó thì là hiệu ứng bầy đàn.

Kết luận 

Hiệu ứng lan truyền có vai trò đặc biệt đóng góp vào sự thành công của các chiến dịch Marketing. Nếu sử dụng tốt hiệu ứng lan truyền uy tín thương hiệu, độ nhận biết và doanh thu của doanh nghiệp sẽ phát triển một cách thành công. 

Công ty HIG là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ và công nghệ quảng cáo thế hệ mới tại Việt Nam. Chúng tôi đã và đang đem đến cho KH một trải nghiệm One Stop Digital với hệ thống dịch vụ đa dạng, các giải pháp tổng thể, toàn diện qua các dịch vụ của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay và bạn sẽ có giải pháp giúp lan truyền thương hiệu của mình. 

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ DỊCH VỤ: 

dịch vụ quảng cáo Facebook tại Hải Phòng

dịch vụ quảng cáo google hải phòng

làm web tại hải phòng

Các kiến thức khác:

Tận dụng tối ưu Social Media trong kinh doanh 

31/03/2023 1179 Marketing - Bán hàng

Sự phát triển mạnh mẽ như vũ bão của các nền tảng mạng xã hội hiện nay chính là chiếc chìa khóa then chốt cho kinh doanh. Social Media mở ra những cơ hội đáng kinh ngạc cho các doanh nghiệp. Vậy phải làm sao để sử dụng mạng xã hội một cách tối ưu nhất cho mục đích kinh doanh của mình? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây. 

Những chiến dịch marketing đỉnh cao đáng học hỏi cho doanh nghiệp

28/03/2023 3334 Marketing - Bán hàng

Chiến dịch marketing là một phần cực kỳ quan trọng giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa thương hiệu tiếp cận với người dùng mục tiêu. Đối với từng mô hình kinh doanh sẽ có chiến lược marketing phù hợp và đó cũng là điểm sáng quyết định sự thành công hay thất bại.

Sau đây là những chiến dịch marketing đỉnh cao mà bạn nên “bỏ túi” ngay để học hỏi, áp dụng cho doanh nghiệp của mình nhé!

Những xu hướng Marketing nổi bật trong năm 2023

25/03/2023 1186 Marketing - Bán hàng

Năm 2023 được dự đoán là “năm vàng” của marketing với những xu thế thời đại mới cực kỳ đáng mong đợi. Việc nắm bắt những xu hướng mới vô cùng quan trọng vì marketing chính là đòn bẩy đưa doanh nghiệp phát triển và được nhiều người biết đến. Liệu trong năm 2023, marketing sẽ bùng nổ với những xu hướng nào? Tất cả đều sẽ được đề cập ở bài viết dưới đây. 

 Ứng dụng tâm lý học thuyết phục trong tiếp thị

13/08/2022 1051 Marketing - Bán hàng

Hãy cùng HIG phân tích rõ hơn về Marketing Psychology, ứng dụng tâm lý học để thuyết phục khách hàng trong bài viết dưới đây!

Dịch vụ Social Media Marketing cho doanh nghiệp tại Hải Phòng

10/08/2022 788 Marketing - Bán hàng

Bạn có thể tham khảo qua dịch vụ Social Media Marketing cho doanh nghiệp lớn nhỏ được các đội ngũ marketing HIG phát triển ngay sau đây.

Bán hàng online quần áo có nên làm website hay không

10/08/2022 1233 Marketing - Bán hàng

Tại bài viết này chúng tôi sẽ cho thấy lợi ích cũng như sự cần thiết của việc thiết kế website kinh doanh online quần áo. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Landing Page quan trọng thế nào trong marketing

09/08/2022 510 Marketing - Bán hàng

Landing page là gì? Landing Page quan trọng thế nào trong marketing? Hãy cùng HIG tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

3 nguyên tắc kêu gọi hành động khách hàng hiệu quả

21/07/2022 486 Marketing - Bán hàng

Dưới đây là 3 nguyên tắc cần chú ý để kêu gọi khách hàng hành động đối với nội dung của bạn một cách hiệu quả.

Tầm quan trọng của phân loại khách hàng đến doanh nghiệp

20/07/2022 701 Marketing - Bán hàng

Phân loại khách hàng thích hợp còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các chiến lược marketing của doanh nghiệp và tối ưu hóa các khoản đầu tư vào kế hoạch chăm sóc khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 1000+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG


Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 125
  • Hôm qua: 2647
  • Tuần này: 125
  • Tuần trước: 17250
  • Tháng này: 27221
  • Tháng trước: 65975
  • Tổng lượt truy cập: 2442207
0888.876.444
zalo icon