AMP là gì? Có cần phải làm phiên bản AMP cho website - Phần 1

Đăng lúc 11:14:03 ngày 23/10/2020 Lượt xem 1060 Cỡ chữ

Mục lục

Có bao giờ bạn tìm kiếm gì đó trên Google bằng điện thoại mà thấy biểu tượng tia chớp màu xám (nghĩa là web tải siêu nhanh) cạnh địa chỉ trang web chưa? Đó chính là dấu hiệu của web có phiên bản AMP. Vậy AMP là gì? làm sao web có AMP và có nhất thiết phải thiết kế bạn AMP cho website của bạn tốt không?

AMP là gì?

AMP là dự án mã nguồn xây dựng khởi xướng bởi Google. AMP viết tắt của Accelerated Mobile Pages là trang cho thiết bị di động được tăng trưởng tốc. Khi website có AMP (áp dụng AMP) thì bài viết được tải mau gần như ngay lập tức và có giao diện xinh trên thiết bị di động, thậm chí khi mạng chậm. Việc này làm gia tăng kinh nghiệm người mua, gia tăng lượng truy cập và người mua quay trở lại.
Mã nguồn AMP được các trình duyệt có giúp đỡ AMP tăng tốc tải trang, đặc biệt là trên thiết bị di động.

Tác dụng của AMP dành cho trang web

– trang web sử dụng AMP sẽ được ưu tiên tăng thứ hạng trong hiệu quả find của Google trên thiết bị di động do giúp đỡ người sử dụng khả thi hơn.
– AMP giúp tăng trưởng tốc độ đăng trang đối với website không có AMP.
– Tốc độ tải trang mau hơn đồng nghĩa với việc gia tăng lượt truy cập website và kinh nghiệm người sử dụng khả thi hơn.

Nguyên nhân AMP lại gia tăng tốc độ tải trang

AMP gia tăng tốc độ load của web lệ thuộc 3 nguyên nhân cơ bản là : AMP HTML, AMP JS và GOOGLE AMP CACHE. Dù đa số thẻ AMP là chính các thẻ HTML thông thường nhưng cũng có mở rộng các thẻ HTML riêng – chính các thẻ AMP riêng này để cho trình duyệt hiểu và giúp web đăng nhanh hơn, tương tự với AMP JS. Còn về AMP Cache: Các trang AMP đều được lưu trong bộ nhớ cache của Google để đăng gần ngay như lập tức. Các nền tảng như Google dùng bộ nhớ cache AMP này để cho phép đăng nhanh bài viết. Google AMP Cache là online phân phối nội dung dựa trên proxy để phân phối tất cả các tài liệu AMP hợp lệ. Nó tìm nạp các trang HTML AMP, lưu trữ chúng và tự động refresh hiệu suất trang. Khi dùng Google AMP Cache, tài liệu, tất cả các tệp JS và tất cả các image được tải từ cùng một gốc đang dùng HTTP 2.0 để đạt kết quả tối đa.

Cách kiểm tra AMP của web vừa mới chuẩn hay chưa?

Có 3 cách thức kiểm tra và sửa lỗi AMP như sau:

Phương thức 1: Phần mềm kiểm tra AMP của chính Google là Google Console tốt Google Webmaster

Bạn vào https://www.google.com/webmasters/ và nếu trang web bạn có chỉ định AMP sẽ có tab AMP như hình

Phương thức 2: Công cụ website Interface https://validator.ampproject.org

Truy cập địa chỉ trên và paste đường dẫn AMP bạn cần kiểm tra vào, nếu bạn thấy báo PASS là an tâm, code AMP của bạn đang phù hợp.

Phương thức 3: Dùng trình duyệt Chrome: gõ link thêm “#development=1” vào đường link cần kiểm tra và ấn F12 chọn Tab Console

cách này đơn giản hơn, bạn chỉ cần dùng trình duyệt Chrome, truy cập địa chỉ cần kiểm tra, thêm “#development=1” vào cuối URL và ấn Enter sau đó ấn F12 và cuối cùng xem hiệu quả tại tab Console.

Làm sao để Google biết để lập chỉ mục (index) trang AMP của bạn?

Bạn vừa mới tự hỏi Google sẽ tìm trang AMP của bạn như thế nào? Google sẽ lập chỉ mục các trang AMP nếu các trang khác quan hệ đến chúng hoặc khám phá ra chúng. Có trường hợp thường xảy ra:
Trường hợp 1: Bạn tạo dựng trang AMP độc lập
Nếu trang của bạn có cả phiên bản AMP và không AMP, hãy thêm các quan hệ sau:
Trên bất kỳ trang không phải AMP nào, tham chiếu đến phiên bản AMP của trang để cho Google và các nền tảng không giống biết về nó:
Trên trang AMP, thêm văn bản sau để tham chiếu đến phiên bản chuẩn không phải AMP của nó:
đối với các trang AMP độc lập (những trang không có phiên bản không phải AMP), trang AMP phải chỉ định chính nó sử dụng phiên bản chuẩn:

Các trang AMP độc lập cũng sẽ được lập chỉ mục nếu đủ nội lực tìm thấy chúng. Hãy đảm bảo rằng các trang AMP độc lập được liên kết với các trang được lập chỉ mục không giống hoặc được liệt kê trong sơ đồ trang web (sitemap.xml) của bạn.

Các bước để website của bạn xuất hiện trên Google Search

– đã tạo site hợp lý AMP (hợp lệ – tuân thủ các đặc tả về AMP) như trên.
– Người sử dụng phải xem cùng một bài viết và thực hiện cùng một hành động trên các trang AMP như trên trang hợp lý không phải AMP tương ứng.
– sử dụng AMP Test công cụ và đảm bảo k còn lỗi nào xảy ra (nếu có đừng ngại post lỗi trong comment dưới bài này nhé)
– Nếu có thêm các dữ liệu cấu trúc vào trang AMP thì cũng đảm bảo tuân theo chính sách về dữ liệu có cấu trúc của Google.
– dĩ nhiên là file robots.txt không khóa trang AMP
 
>> XEM THÊM: 
 

Các kiến thức khác:

Các chi phí cần thiết để xây dựng và duy trì website hoạt động ?

17/10/2022 1017 Thiết kế web

Dưới đây là các chi phí cần thiết giúp khách hàng hiểu hơn về chi phí thiết kế website giá bao nhiêu và thiết kế website cần gì ?

3 Lợi ích khi có website riêng

14/07/2022 809 Thiết kế web

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn lý do tại sao phải có website cũng như lợi ích của các doanh nghiệp khi xây dựng website riêng

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp

01/07/2022 979 Thiết kế web

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp như thế nào?

Công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp

03/03/2022 824 Thiết kế web

HIG là công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu để cùng doanh nghiệp bạn ngày càng phát triển cao và xa hơn nữa!

Top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nhất

02/03/2022 1627 Thiết kế web

Với thời đại công nghệ 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử thì việc có một website của riêng công ty để hỗ trợ việc bán hàng, kinh doanh là rất cần thiết. Nó sẽ đẩy mạnh hoạt động mua bán, quảng cáo, thu hút khách hàng,…Sau đây HIG sẽ mách bạn top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nếu bạn còn chưa biết địa chỉ nào phù hợp nhé!

Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO

01/03/2022 804 Thiết kế web

Thiết kế website là cách quảng bá sản phẩm tới nhiều khách hàng nhất, nhanh nhất của các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ bật mí giúp bạn cách tìm Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO nhất hiện nay, để tránh những thiệt hại không đáng có.

Thuê thiết kế website trọn gói bạn cần lưu ý những gì?

27/02/2022 1133 Thiết kế web

Thuê thiết kế website trọn gói là một trong những gói dịch vụ được nhiều khách hàng là chủ doanh nghiệp, chủ đơn vị kinh doanh lựa chọn hiện nay. Đơn vị thiết kế web sẽ thực hiện từ A đến Z những yêu cầu, thay đổi mà khách hàng đề xuất. Tuy nhiên, khi làm website trọn gói, hãy cùng chúng tôi lưu ý những vấn đề sau để không phải thay đổi, sửa đổi quá nhiều, rút ​​ngắn thời gian hoàn thành, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bộ phận.

Làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì?

08/02/2022 774 Thiết kế web

Trong thời đại công nghệ 4.0, các website doanh nghiệp rất cần thiết và phổ biến. Nhưng bạn đã biết làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp chưa? Trong bài viết này, HIG sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời.

Lợi ích của việc thiết kế web với doanh nghiệp

06/12/2021 885 Thiết kế web

Có nhiều cách để doanh nghiệp của bạn khai thác lợi ích từ thiết kế website mà bạn chưa biết

5 yếu tố quyết định điểm hấp dẫn website bán hàng

11/10/2021 972 Thiết kế web

Vậy theo bạn một kênh bán hàng hấp dẫn cần đảm bảo điều gì? Và làm thế nào để thu hút lượng truy cập lớn từ tạo ra khách hàng tiềm năng?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 1000+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG


Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 832
  • Hôm qua: 1594
  • Tuần này: 2426
  • Tuần trước: 14237
  • Tháng này: 35667
  • Tháng trước: 67345
  • Tổng lượt truy cập: 2316870
0888.876.444
zalo icon