Back up là gì? Tại sao cần back up dữ liệu cho website

Đăng lúc 10:12:16 ngày 12/12/2020 Lượt xem 650 Cỡ chữ

Mục lục

Thiết kế và duy trì hoạt động của một website có nhiều thông tin, nhiều thuật ngữ cần nắm bắt đầy đủ. Back up là một thuật ngữ quen thuộc song khái niệm được đưa ra lại hoàn toàn khác biệt, có những thay đổi khiến chúng ta khó có thể đưa ra được thông tin một cách chính xác nhất. Tìm hiểu để biết Back up là gì, cũng như lý do cần back up dữ liệu cho website để chủ động trong từng quyết định được đưa ra.

Back up dữ liệu là gì?

Back up – sao lưu chính là hình thức sao chép giúp lưu lại toàn bộ các đoạn dữ liệu có trong máy chủ, máy tính, hay server,… hoặc trên bất kỳ thiết bị nào có khả năng lưu trữ và nhớ được dữ liệu. Việc lưu trữ ở một hoặc nhiều thiết bị có khả năng lưu trữ khác có thể tiến hành, từ đó trở thành dữ liệu dự phòng sử dụng khi cần thiết.

XEM THÊM: Quảng cáo google tại hải phòng 

Chú trọng tới Back up giúp người dùng chủ động trong mọi tình huống. Khi mà thiết bị nhớ chính không may bị mất dữ liệu vì nhiều lý do như hacker, hư hỏng, sập nguồn,… thì việc có nguồn dữ liệu dự trữ là vô cùng cần thiết. Nó đảm bảo giảm thiểu tối đa được thiệt hại, hay mất mát liên quan tới nguồn tài nguyên mà doanh nghiệp cần sử dụng. Thực hiện Back up là cách để người dùng không rơi vào tình trạng bị mất dữ liệu vĩnh viễn, hoàn toàn.

Hiểu về Back up là gì, đồng thời có thể tìm hiểu và thấy được tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu là điều cần được chú ý. Lúc đó mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp có thể cẩn trọng, chuẩn xác hơn trong từng quyết định. Thực hiện sao lưu dữ liệu thường xuyên, liên tục và đúng cách sẽ giúp việc duy trì hoạt động của website cho yêu cầu công việc của từng đơn vị trở nên đơn giản như yêu cầu.

Tại sao cần Back up dữ liệu cho website?

Dữ liệu của một website chính là các thông tin được bảo mật, có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp cụ thể. Đây có thể là dữ liệu cá nhân, hay dữ liệu chung của toàn đơn vị và nguy cơ bị mất có thể xảy ra vì rất nhiều những lý do khác nhau. Và dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa nó cũng gây ra những ảnh hưởng, tác động tiêu cực mà chúng ta hoàn toàn không mong muốn.

Nếu như bị hacker tấn công vì mục đích thương mại thì ngoại trừ các tin tức tuyệt mật cần phải mua lại thì việc chú ý tới Back up sẽ giúp chúng ta có được sự chủ động cần thiết. Khi dữ liệu được sao lưu đầy đủ thì việc ảnh hưởng tới công việc, hay phải hao tốn chi phí không cần thiết đều được đảm bảo không xuất hiện.

Thực hiện Back up giúp sao lưu dữ liệu để sử dụng linh hoạt, rộng rãi và dễ dàng cho những yêu cầu, đòi hỏi thực tế trong công việc. Thông qua đó hoạt động của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi, suôn sẻ như yêu cầu. Bởi thế mà việc tiến hành Back up cho website là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong đó, các dữ liệu chính, quan trọng không thể mất của một website là:

 • Thông tin về bài viết hay URL: nguồn dữ liệu quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới SEO cho một website, hay index URL lên vị trí trang chủ của công cụ tìm kiếm. Việc có thể hoàn thiện được thông tin bài viết, URL đạt tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng, mất nhiều thời gian nên việc bị mất toàn bộ dữ liệu doanh nghiệp sẽ chịu những tổn thất không hề nhỏ. Việc phải bắt đầu lại từ đầu chắc chắn là điều mà chúng ta hoàn toàn không mong muốn. Bởi thế, chú ý tới Back up thông tin bài viết, URL cho website là điều cần được thực hiện.
 • Các hình ảnh và video: việc phục hồi lại những dữ liệu này tốn khá nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, có thể lưu trữ lại đầy đủ, toàn diện là yêu cầu cơ bản cần chú ý. Đây là công việc mà người quản trị website cần chú ý thực hiện.
 • Thông tin dịch vụ và sản phẩm: trên một website thường sẽ cung cấp các tin tức về dịch vụ, hay sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường. Những thông tin này thường được cập nhật thường xuyên dựa trên tình hình hoạt động của chính doanh nghiệp. Trong từng thời điểm, từng giai đoạn lại có những thông tin cần được lưu trữ và cập nhật mới. Và việc có thể lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu này cũng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
 • Các dữ liệu về khách hàng: việc mất một phần, hay toàn bộ thông tin liên quan tới khách hàng, lịch sử mua hàng,… ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh. Nguy cơ mất đi khách hàng thân thiết, hay khách hàng tiềm năng là điều mà các doanh nghiệp phải đối mặt nếu không chú ý tới sao lưu dữ liệu.

Các cách Back up dữ liệu cơ bản hiện nay

Có nhiều cách để tiến hành back up dữ liệu khác nhau dễ dàng áp dụng

Từ sự cần thiết của Back up dữ liệu cho website thì việc tìm hiểu, áp dụng cách thức phù hợp là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Thông qua đó việc sao lưu các dữ liệu quan trọng và cần thiết đều được thực hiện tốt như yêu cầu. Và hiện nay việc tiến hành Back up dữ liệu có các cách cơ bản được áp dụng:

Back up dữ liệu bằng phần mềm

Sử dụng các tính năng, các công cụ giúp việc Back up cho website được thực hiện. Việc sao lưu tự động được tiến hành cho mọi dữ liệu theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp. Lúc đó việc lưu lại toàn bộ các dữ liệu cần thiết đều được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả như yêu cầu.

XEM THÊM: dịch vụ quảng cáo google hải phòng

Đối với những đơn vị, hay người quản trị website không có kiến thức và chuyên môn về công nghệ thì hỗ trợ từ đơn vị chuyên nghiệp, cung cấp dịch vụ thiết kế web trở thành giải pháp lý tưởng. Việc Back up dữ liệu cần thiết đều có thể tiến hành tự động khi cài đặt trên thiết bị thực hiện sao lưu. Không chỉ vậy, việc kết nối giữa các thiết bị chính và thiết bị được Back up sẽ giúp việc sao lưu định kỳ được thực hiện hiệu quả.

Back up dữ liệu thủ công

Việc Back up bằng phương pháp thủ công khá phức tạp đòi hỏi cần có kiến thức, thực hiện cẩn trọng để tránh mắc phải những lỗi không mong muốn. Phương thức này tức là chúng ta sẽ thực hiện việc Back up trực tiếp dữ liệu của website của thiết bị chính sang một thiết bị cụ thể khác. Việc lưu trữ dựa vào lưu lượng, cũng như yêu cầu bảo mật cụ thể. Đó có thể là ổ cứng, VPS, hay máy chủ, USB,…

Hướng dẫn Back up dữ liệu cho website

Việc thực hiện Back up dữ liệu cho website yêu cầu cần tiến hành theo đúng quy trình mới đạt được kết quả cao như yêu cầu. Website thường sẽ được phân chia thành 2 phần cụ thể là mã nguồn và cơ sở dữ liệu. Việc Back up từ đó cũng cần hoàn thành đúng cách, đúng quy trình.

Back up cơ sở dữ liệu – database

Đối với dữ liệu của website thông thường sẽ lưu trữ ở bên trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySql, SQL Server, SQLite,…. Đối với mỗi hệ quản trị cơ sở dữ liệu đều sẽ có đầy đủ các chức năng cho phép quá trình back up cơ sở dữ liệu (database) được thực hiện thông qua việc xuất file data và thường sẽ dưới dạng đuôi .sql. Lúc đó việc lưu file dữ liệu ở dịch vụ lưu trữ trực tuyến, PC, hay cloud,… đều có thể tiến hành dễ dàng. Ngoài ra các wordpress hosting hiện nay đều có cung cấp công cụ hỗ trợ back up nhanh chóng và đơn giản.

Back up dữ liệu với các CMS

 

Chú ý tới back up dữ liệu cho website để duy trì hoạt động hiệu quả

Các CMS tiêu biểu như wordpress, hay Joomla sẽ luôn có những plugin back up dữ liệu tự động để sử dụng đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng. Việc làm thủ công thường không cần tiến hành. Và các plugin hỗ trợ cho back up dữ liệu cho một website hoàn toàn miễn phí có thể cân nhắc áp dụng như:

 • BackUpWordPress
 • BackWPUp
 • WP-DB-Backup
 • Duplicator

Việc quan trọng mà chúng ta cần làm chính là thực hiện tải các plugin về, kích hoạt cài đặt trên mã nguồn mở wordpress để sử dụng. Thực hiện theo hướng dẫn, tuần tự các bước thì việc ứng dụng để back up dữ liệu có thể tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.

XEM THÊM: Chăm sóc Quản Trị Fanpage

Back up mã nguồn – source code

Mã nguồn chính của website chính là những file có chứa đoạn mã hình thành lên trang web đó. Có thể lưu trữ đầy đủ mới giúp website luôn hoạt động tốt, chủ động trong xử lý mọi vấn đề không mong muốn phát sinh. Trong đó bao gồm chính là:

 • Những thư mục có chứa hình ảnh, hay file dữ liệu excel, csv,…
 • Những tập tin dạng html, .xml, css, hoặc javascript.
 • Những tập tin dưới dạng php, java, python,….
 • Những tập tin của cấu hình .htaccess, robots.txt.
 • ….

Những tập tin kể trên chính là mã nguồn của một website được đưa vào sử dụng. Việc tiến hành back up khi thực hiện cần thực hiện theo đúng quy trình, đầy đủ các bước mới đem lại hiệu quả ứng dụng cao, giúp yêu cầu được giải quyết. Thực hiện vài bước vô cùng đơn giản thì việc sao lưu lại dữ liệu mã nguồn của một website được thực hiện tốt như yêu cầu:

 • Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản quản trị hosting.
 • Bước 2: Vào thư mục gốc có chứa mã nguồn website, tiến hành né toàn bộ file thành một file nén ở dạng .zip, .rar hoặc .gzip.
 • Bước 3: Ở bước này chúng ta tiến hành tải file đã nén về và lưu trữ trên Google Drive, PC hoặc đám mây, Dropbox,…

Đối với các file nén được lưu trữ khi cần hồi phục thì việc upload file lên thư mục gốc, tiến hành giải nén là có thể có đầy đủ dữ liệu để sử dụng khi cần thiết. Với vài thao tác đơn giản, dễ dàng thực hiện thì việc sao lưu, hay cần sử dụng dữ liệu khi cần thiết của từng website đều có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Back up dữ liệu website là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây là việc cần thực hiện thường xuyên nếu không muốn mất dữ liệu, không thể khôi phục lại được. Tìm hiểu để thấy được tầm quan trọng, đồng thời cũng có cách để back up dữ liệu cho mỗi website chuẩn xác để áp dụng hiệu quả theo nhu cầu. Thông qua đó có đầy đủ dữ liệu cần thiết cho website để sử dụng khi cần, giảm thiểu tối đa những thiệt hại xuất hiện xuất hiện trở nên dễ dàng như yêu cầu.

 

Các kiến thức khác:

Các chi phí cần thiết để xây dựng và duy trì website hoạt động ?

17/10/2022 977 Thiết kế web

Dưới đây là các chi phí cần thiết giúp khách hàng hiểu hơn về chi phí thiết kế website giá bao nhiêu và thiết kế website cần gì ?

3 Lợi ích khi có website riêng

14/07/2022 785 Thiết kế web

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn lý do tại sao phải có website cũng như lợi ích của các doanh nghiệp khi xây dựng website riêng

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp

01/07/2022 907 Thiết kế web

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp như thế nào?

Công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp

03/03/2022 802 Thiết kế web

HIG là công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu để cùng doanh nghiệp bạn ngày càng phát triển cao và xa hơn nữa!

Top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nhất

02/03/2022 1489 Thiết kế web

Với thời đại công nghệ 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử thì việc có một website của riêng công ty để hỗ trợ việc bán hàng, kinh doanh là rất cần thiết. Nó sẽ đẩy mạnh hoạt động mua bán, quảng cáo, thu hút khách hàng,…Sau đây HIG sẽ mách bạn top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nếu bạn còn chưa biết địa chỉ nào phù hợp nhé!

Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO

01/03/2022 787 Thiết kế web

Thiết kế website là cách quảng bá sản phẩm tới nhiều khách hàng nhất, nhanh nhất của các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ bật mí giúp bạn cách tìm Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO nhất hiện nay, để tránh những thiệt hại không đáng có.

Thuê thiết kế website trọn gói bạn cần lưu ý những gì?

27/02/2022 1104 Thiết kế web

Thuê thiết kế website trọn gói là một trong những gói dịch vụ được nhiều khách hàng là chủ doanh nghiệp, chủ đơn vị kinh doanh lựa chọn hiện nay. Đơn vị thiết kế web sẽ thực hiện từ A đến Z những yêu cầu, thay đổi mà khách hàng đề xuất. Tuy nhiên, khi làm website trọn gói, hãy cùng chúng tôi lưu ý những vấn đề sau để không phải thay đổi, sửa đổi quá nhiều, rút ​​ngắn thời gian hoàn thành, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bộ phận.

Làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì?

08/02/2022 751 Thiết kế web

Trong thời đại công nghệ 4.0, các website doanh nghiệp rất cần thiết và phổ biến. Nhưng bạn đã biết làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp chưa? Trong bài viết này, HIG sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời.

Lợi ích của việc thiết kế web với doanh nghiệp

06/12/2021 869 Thiết kế web

Có nhiều cách để doanh nghiệp của bạn khai thác lợi ích từ thiết kế website mà bạn chưa biết

5 yếu tố quyết định điểm hấp dẫn website bán hàng

11/10/2021 950 Thiết kế web

Vậy theo bạn một kênh bán hàng hấp dẫn cần đảm bảo điều gì? Và làm thế nào để thu hút lượng truy cập lớn từ tạo ra khách hàng tiềm năng?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 1000+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG


Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 1134
 • Hôm qua: 2290
 • Tuần này: 1134
 • Tuần trước: 19820
 • Tháng này: 30264
 • Tháng trước: 47543
 • Tổng lượt truy cập: 2244122
0888.876.444
zalo icon