Chống Mã Độc Cho Máy Chủ: Hậu Quả Và Cách Giải Quyết

Đăng lúc 09:42:18 ngày 19/02/2021 Lượt xem 672 Cỡ chữ

Mục lục

Những biện pháp giải quyết khi website đã “dính” mã độc càng khó khăn và tốn kém hơn nhiều các biện pháp phòng chống

Máy chủ cũng dễ bị tấn công như PC

Khả năng bị tấn công của máy chủ không thấp hơn PC. Thậm chí, nó còn nguy hiểm hơn khi tin tặc lợi dụng điều này để lây nhiễm các phần mềm độc hại từ máy chủ sang toàn bộ trang web. Từ đó, chúng có thể dễ dàng lấy cắp những thông tin nhạy cảm của cả doanh nghiệp và khách hàng.

Chống Mã Độc Cho Máy Chủ: Hậu Quả Và Cách Giải Quyết - Ảnh 1

Cho đến khi bạn biết máy chủ bị nhiễm các phần mềm độc hại thì mọi chuyện đã quá muộn. Khi đó, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ tiến hành “trừng phạt” bằng cách đưa web vào blacklist hoặc bạn sẽ nhận được rất nhiều khiếu nại từ khách truy cập.

Website lúc này trông có vẻ như vẫn chịu sự kiểm soát của bạn nhưng thực tế, nó đã trở thành một công cụ cho tin tặc với kỹ thuật tấn công Cross-Site Scripting (XSS). Do đó, triển khai các hoạt động chống mã độc là rất quan trọng.

Những vị trí thường bị tin tặc tấn công nhất là blog, hệ thống quản lý nội dung, phần mềm diễn đàn và website thương mại điện tử. Nhiều nhà điều hành sử dụng các phần mềm nguồn mở vì chúng miễn phí và dễ dàng điều chỉnh. Vì phổ biến và được tạo thành từ hàng nghìn mã từ các chương trình mà các phần mềm này thường trở thành “miếng mồi ngon” của tin tặc.

Hậu quả của mã độc với máy chủ và người dùng

Mã độc gây thiệt hại lớn cho cả máy chủ và người dùng, mức độ phụ thuộc vào mục đích của hacker. Nếu nhắm vào máy chủ, chúng có thể làm tê liệt website hoặc triển khai những nội dung sai lệch để đòi tiền chuộc. Không chỉ vậy, trong thời gian tấn công, khách hàng cũng sẽ gặp vấn đề khi truy cập website. Đây là cách thức phổ biến để làm sụt giảm doanh số và đánh mất niềm tin với khách hàng. Bảo mật web không tốt cũng có thể dẫn đến các trách nhiệm pháp lý hoặc bị trừng phạt bởi các công cụ tìm kiếm như Google.

>> THAM KHẢO THÊM: thiet ke website tai hai phong

Khách hàng cũng có thể trở thành mục tiêu của tin tặc. Khi máy chủ lưu giữ những tập lệnh độc hại, mã độc có thể thông qua các URL giả mạo và xâm nhập vào PC của người truy cập. Không chỉ vậy, tin tặc còn có thể gửi phần mềm gián điệp và keylogger đến khách hàng để thu thập thông tin, thậm chí đánh cắp thông tin quan trọng khác của họ như mật khẩu, dữ liệu ngân hàng,… Do đó, chống mã độc cũng là cách để đánh giá sự quan tâm của doanh nghiệp đến khách hàng.

Cách ngăn chặn khi máy chủ đã “dính” mã

Chống Mã Độc Cho Máy Chủ: Hậu Quả Và Cách Giải Quyết - Ảnh 2

Ngay khi nhận thấy website đã bị “dính” mã độc, bạn nên ngay lập tức xóa phần mềm độc hại đó và càng nhanh càng tốt. Thế nhưng để giải quyết triệt để vấn đề, hãy xác định loại mã độc nào đã lây nhiễm vào máy chủ. Nếu không, sẽ chẳng bao lâu nữa bạn sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công khác.

Điều này rất khó khăn, không chỉ đòi hỏi người xử lý phải có kiến thức về HTML, ngôn ngữ lập trình cũng như thời gian và cả sự kiên nhẫn. Lúc này, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia.

Nếu tìm thấy mã độc trên website, hãy thực hiện ngay những bước sau:

 • Hủy kích hoạt trang web cho đến khi sự cố được khắc phục
 • Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web
 • Thay đổi tất cả các mật khẩu (cho cả người dùng lẫn các quản trị viên). Đồng thời, kiểm tra mọi tài khoản người dùng để tìm ra những tài khoản bất thường và đáng ngờ
 • Cố gắng xác định các nguồn lây nhiễm mã độc
 • Sử dụng các công cụ diệt virus để xóa hết thư rác và mã độc trên website
 • Sử dụng các bản sao lưu website(nếu có). Để phòng ngừa những sự cố như này, bạn nên sao lưu nội dung thường xuyên
 • Cập nhật hoặc cài đặt mới tất cả các gói phần mềm, ứng dụng
 • Thay đổi tất cả mật khẩu

Cách bảo vệ trang web khỏi mã độc

Các dự án web được tin tặc chọn làm mục tiêu thường có các điểm chung: mật khẩu không đủ mạnh và an toàn, ứng dụng lỗi thời, trang web quá khó hiểu, bị quá tải hay máy tính làm việc bị nhiễm virus.

>>> THAM KHẢO THÊM: dịch vụ quảng cáo google tại hải phòng

Để chống mã độc tối ưu cho website, bạn nên sử dụng tất cả các biện pháp sau cho website:

 • Thiết lập trình quét phần mềm độc hại: đảm bảo trang web và máy chủ cũng như các thiết bị luôn được quét qua bởi phần mềm độc hại liên tục
 • Cập nhật phần mềm: cập nhật phần mềm liên tục, bất kể chúng liên quan đến hệ điều hành, hệ thống quản lý nội dung hay máy chủ web.
 • Thiết lập mật khẩu an toàn: mật khẩu cần đủ mạnh và bạn cũng cần chắc chắn không lưu chúng ở bất kỳ đâu trên hệ thống.
 • Thiết kế không gian web dễ hiểu và có hệ thống: một không gian web gọn gàng và có hệ thống sẽ giúp người điều hành có cái nhìn tổng quan và dễ dàng nhận biết các ứng dụng lỗi thời. Những ứng dụng này chính là sơ hở để tin tặc tấn công.
 • Sao lưu website: đây là cách “phòng” tấn công hữu hiệu, rất tiện lợi trong quá trình khôi phục website trong trường hợp bị tấn công.

Chống mã độc là việc làm cần thiết đối với bất cứ website nào nếu bạn không muốn trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng.

Các kiến thức khác:

Các chi phí cần thiết để xây dựng và duy trì website hoạt động ?

17/10/2022 1051 Thiết kế web

Dưới đây là các chi phí cần thiết giúp khách hàng hiểu hơn về chi phí thiết kế website giá bao nhiêu và thiết kế website cần gì ?

3 Lợi ích khi có website riêng

14/07/2022 832 Thiết kế web

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn lý do tại sao phải có website cũng như lợi ích của các doanh nghiệp khi xây dựng website riêng

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp

01/07/2022 1070 Thiết kế web

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp như thế nào?

Công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp

03/03/2022 853 Thiết kế web

HIG là công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu để cùng doanh nghiệp bạn ngày càng phát triển cao và xa hơn nữa!

Top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nhất

02/03/2022 1739 Thiết kế web

Với thời đại công nghệ 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử thì việc có một website của riêng công ty để hỗ trợ việc bán hàng, kinh doanh là rất cần thiết. Nó sẽ đẩy mạnh hoạt động mua bán, quảng cáo, thu hút khách hàng,…Sau đây HIG sẽ mách bạn top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nếu bạn còn chưa biết địa chỉ nào phù hợp nhé!

Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO

01/03/2022 826 Thiết kế web

Thiết kế website là cách quảng bá sản phẩm tới nhiều khách hàng nhất, nhanh nhất của các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ bật mí giúp bạn cách tìm Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO nhất hiện nay, để tránh những thiệt hại không đáng có.

Thuê thiết kế website trọn gói bạn cần lưu ý những gì?

27/02/2022 1168 Thiết kế web

Thuê thiết kế website trọn gói là một trong những gói dịch vụ được nhiều khách hàng là chủ doanh nghiệp, chủ đơn vị kinh doanh lựa chọn hiện nay. Đơn vị thiết kế web sẽ thực hiện từ A đến Z những yêu cầu, thay đổi mà khách hàng đề xuất. Tuy nhiên, khi làm website trọn gói, hãy cùng chúng tôi lưu ý những vấn đề sau để không phải thay đổi, sửa đổi quá nhiều, rút ​​ngắn thời gian hoàn thành, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bộ phận.

Làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì?

08/02/2022 816 Thiết kế web

Trong thời đại công nghệ 4.0, các website doanh nghiệp rất cần thiết và phổ biến. Nhưng bạn đã biết làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp chưa? Trong bài viết này, HIG sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời.

Lợi ích của việc thiết kế web với doanh nghiệp

06/12/2021 912 Thiết kế web

Có nhiều cách để doanh nghiệp của bạn khai thác lợi ích từ thiết kế website mà bạn chưa biết

5 yếu tố quyết định điểm hấp dẫn website bán hàng

11/10/2021 994 Thiết kế web

Vậy theo bạn một kênh bán hàng hấp dẫn cần đảm bảo điều gì? Và làm thế nào để thu hút lượng truy cập lớn từ tạo ra khách hàng tiềm năng?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 1000+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG


Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 836
 • Hôm qua: 1342
 • Tuần này: 6090
 • Tuần trước: 12473
 • Tháng này: 41957
 • Tháng trước: 67808
 • Tổng lượt truy cập: 2390968
0888.876.444
zalo icon