Chuyển sang HTTPS có thực sự cần thiết?

Đăng lúc 08:25:53 ngày 10/06/2019 Lượt xem 2066 Cỡ chữ

Mục lục

Kể từ khi Google ra thông báo về việc xem HTTPS là một tín hiệu xếp hàng, đã có rất nhiều tranh cãi về việc https có thực sự đáng giá để triển khai hay không.

Có những lợi ích hiển nhiên từ việc trang được khóa xanh trên trang web khi người dùng vào website của bạn, nhưng cũng có rất nhiều vấn đề khi chúng ta thực sự chuyển sang sử dụng https

Chuyển sang HTTPS có thực sự cần thiết? - Ảnh 1

Việc rất nhiều website e ngại chuyển sang https rất dễ hiểu. Khi tiến hành những thay đổi lớn cho website của bạn, bất kỳ sai lầm nhỏ nào sẽ phải trả giá rất lớn – kể cả trải nghiệm người dùng lẫn thứ hạng tìm kiếm. Việc webiste bị giảm hạng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, lý do trên không đủ để ngăn các trang web chuyển sang sử dụng https. Ngày nay thông tin của người dùng rất quan trọng, các trang web bắt buộc phải bảo mật tốt hơn. Chủ web phải có trách nhiệm trong việc bảo mật website của họ an toàn, trành thông tin của người dùng mất mát và bị nhòm ngó. Những website bảo mật tốt hơn sẽ được Google đánh giá cao hơn số còn lại.

HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt của cụm từ “Hypertext Transfer Protocol Secure”.

Theo Google giải thích, HTTPS sẽ bảo vệ tính nhất quán và toàn vẹn của dữ liệu giữ người dùng và máy chủ của trang web. HTTPS có ba lớp bảo vệ: mã hóa, toàn vẹn dữ liệu và xác thực sẽ giúp chúng ta tạm biệt việc xem trộm, tránh bị lỗi dữ liệu và chống các cuộc tấn công.

Có thể tóm tắt lại thì HTTPS là một tiêu chuẩn cần thiết giúp cho trải nghiệm của người dùng được an toàn và bảo mật. Việc này cự kì quan trọng vì hàng số lượng các cuộc tấn công mạng chưa bao giờ ngừng tăng.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trang bị HTTPS cho website của bạn không có nghĩa là bạn miễn nhiễm với các cuộc tấn công. Ngay cả với sự bảo mật tốt nhất thế giới, một trang web vẫn có thể bị tin tặc tấn công.

Đó là thực tế không may trong thời đại số của chúng ta, hay nhìn vào các cuộc tấn công ransomware gần đây bạn sẽ hiểu điều này. Tuy HTTPS ko phải là bất khả xâm phạm, HTTPS chắc chắn sẽ giúp ích cho website của bạn.

Tác dụng của HTTPS

Đầu tiên ta sẽ xem xét từ góc độ tối ưu trang web cho công cụ tìm kiếm. Google cho rằng độ bảo mật của trang web là một dấu hiệu xếp hạng và sẽ ưu tiên các trang web có trang bị https. Mặc dù hiện tại nó chỉ là một yếu tố nhỏ và chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ câu lệnh tìm kiếm, nhưng chúng tôi nghĩ trong tương lai vai trò của nó sẽ lớn hơn.

Chuyển sang HTTPS có thực sự cần thiết? - Ảnh 2

Cũng giai đoạn chuyển đổi sang mô hình website thân thiện với các thiết bị di động, việc ưu tiên độ an toàn của trang web chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hiệu quả của việc sử dụng HTTPS sẽ phụ thuộc vào loại website. Dễ nhận thấy nhất là các website thương mại điện tử sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc chuyển sang dùng HTTPS. Khi chúng ta cần thanh toán trực tuyến và xử lý các dữ liệu nhạy cảm, bảo mật sẽ là mối quan tâm hàng đầu.

Chuyển đổi sang HTTPS có thể chưa quan trọng bằng nội dung chất lượng hoặc xây dựng liên kết, nhưng chúng ta không nên xem nhẹ tầm quan trọng của nó.

HTTPS còn có một số lợi ích khác. Người dùng sẽ tin tưởng website của bạn hơn, họ sẽ tin rằng website của bạn đủ an toàn để họ có thể thoải mái sử dụng.

Băn khoăn về HTTPS

Việc chuyển website từ HTTP sang HTTPS không hề đơn giản chỉ là việc thêm một chữ s đằng sau http. Điều gì sẽ xảy ra nếu các liên kết quan trọng bị chặn bởi robots.txt? Nếu HTTPS làm chậm website của chúng ta thì sao? Nếu các ứng dụng web của chúng ta không tương thích với HTTPS? Nếu website bị lỗi chuyển hướng hoặc lỗi thẻ canonical thì sao? Nếu chúng ta bị tụt top, và có thể không bao giờ lên lại? Hoặc tệ nhất, nếu website của chúng ta biến mất luôn khỏi công cụ tìm kiếm?

Chuyển sang HTTPS có thực sự cần thiết? - Ảnh 3

Trên đây là các băn khoăn thường gặp nhất nhưng đừng để chúng ngăn cản bạn. Chúng tôi – đội ngũ phát triển tại Yellowball – gần đây đã quyết định chuyển sang https.

Chúng tôi cũng có những băn khoăn tương tự, đặc biệt là việc tụt thứ hạng tìm kiếm, và chúng tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu. Nhưng chúng tôi biết chúng tôi đang làm gì và làm theo những casestudy thành công.

Sau khi chuyển đổi, thứ hạng của website có tụt nhẹ nhưng đã phục hồi sau đó. Chúng tôi mong chờ một sự cải thiện về thứ hạng trong tương lai.

Checklist chuyển đổi HTTPS

Chuyển đổi website sang HTTPS rất dễ xảy ra lỗi, vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ để đảm bảo tất cả đều được thực hiện đúng. Để dễ dàng và an toàn hơn trong việc chuyển đổi HTTPS, bạn có thể làm theo check list dưới đây.

 1. Mua một chứng chỉ bảo mật (chứng chỉ SSL). Hãy đảm bảo rằng bạn chọn mức đổ bảo mật cao: Google khuyển cáo người dùng chọn khóa 2018-bit. Bạn có thể mua chứng chỉ này từ các nhà cung cấp tên miền hoặc hosting, nếu bạn mua từ nhà cung cấp hosting bạn đang dùng thì họ sẽ giúp bạn cài đặt chứng chỉ đó.
 2. Cài đặt chuyển hướng để đảm bảo tất cả các đường dẫn cũ sử dụng HTTP sẽ được chuyển hướng sang đường dẫn HTTP mới. Mặc dù chỉ khác nhau một chữ s nhưng hai đường dẫn này là hoàn toàn khác biệt. Chuyển site sang https cũng là cơ hội để bạn cập nhật cấu trúc dường dẫn. Đảm bảo rằng bạn sử dụng lệnh chuyển hướng vĩnh viễn 301 để có kết quả tốt nhất.
 3. Cập nhật liên kết nội bộ để tất cả các liên kết đó trỏ trực tiếp đến đường dẫn HTTPS thay vì trỏ đến đường dẫn cũ và đợi chuyển hướng.
 4. Cập nhật các tài nguyên khác ví dụ ảnh, tập tin và các đoạn mã, tất cả tài nguyên này cũng cần sử dụng HTTPS.
 5. Tránh việc chặn bot tìm kiếm quét trang HTTPS bằng file robots.txt hoặc thẻ noindex.
 6. Index lại website bằng Google Search Console và gửi lại sitemap mới của website của bạn. Chắc chắn rằng bạn đã tạo sitemap mới hoàn toàn vì đường dẫn của bạn giờ đã khác.
 7. Kiểm tra lại bằng SSL Server Test. Nếu có lỗi gì xảy ra hay liên hệ với nhà cung cấp hosting hoặc lập trình viên để xử lý.

Đây không phải là một checklist chi tiết vì vậy bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia. Nhớ rằng bạn có thể kiểm tra Google Search Console check lỗi liên quan đến URL và bot tìm kiếm trong quá trình chuyển đổi.

Kết luận

Hi vọng với bài viết trên thì các bạn đã hiểu được sự quan trọng của HTTPS đối với website. HTTPS sẽ ngày càng quan trọng, thậm chí có thể sẽ ngang với việc tối ưu website cho thiết bị di động.

Các kiến thức khác:

Các chi phí cần thiết để xây dựng và duy trì website hoạt động ?

17/10/2022 1017 Thiết kế web

Dưới đây là các chi phí cần thiết giúp khách hàng hiểu hơn về chi phí thiết kế website giá bao nhiêu và thiết kế website cần gì ?

3 Lợi ích khi có website riêng

14/07/2022 809 Thiết kế web

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn lý do tại sao phải có website cũng như lợi ích của các doanh nghiệp khi xây dựng website riêng

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp

01/07/2022 979 Thiết kế web

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp như thế nào?

Công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp

03/03/2022 824 Thiết kế web

HIG là công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu để cùng doanh nghiệp bạn ngày càng phát triển cao và xa hơn nữa!

Top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nhất

02/03/2022 1627 Thiết kế web

Với thời đại công nghệ 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử thì việc có một website của riêng công ty để hỗ trợ việc bán hàng, kinh doanh là rất cần thiết. Nó sẽ đẩy mạnh hoạt động mua bán, quảng cáo, thu hút khách hàng,…Sau đây HIG sẽ mách bạn top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nếu bạn còn chưa biết địa chỉ nào phù hợp nhé!

Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO

01/03/2022 804 Thiết kế web

Thiết kế website là cách quảng bá sản phẩm tới nhiều khách hàng nhất, nhanh nhất của các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ bật mí giúp bạn cách tìm Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO nhất hiện nay, để tránh những thiệt hại không đáng có.

Thuê thiết kế website trọn gói bạn cần lưu ý những gì?

27/02/2022 1133 Thiết kế web

Thuê thiết kế website trọn gói là một trong những gói dịch vụ được nhiều khách hàng là chủ doanh nghiệp, chủ đơn vị kinh doanh lựa chọn hiện nay. Đơn vị thiết kế web sẽ thực hiện từ A đến Z những yêu cầu, thay đổi mà khách hàng đề xuất. Tuy nhiên, khi làm website trọn gói, hãy cùng chúng tôi lưu ý những vấn đề sau để không phải thay đổi, sửa đổi quá nhiều, rút ​​ngắn thời gian hoàn thành, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bộ phận.

Làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì?

08/02/2022 774 Thiết kế web

Trong thời đại công nghệ 4.0, các website doanh nghiệp rất cần thiết và phổ biến. Nhưng bạn đã biết làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp chưa? Trong bài viết này, HIG sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời.

Lợi ích của việc thiết kế web với doanh nghiệp

06/12/2021 885 Thiết kế web

Có nhiều cách để doanh nghiệp của bạn khai thác lợi ích từ thiết kế website mà bạn chưa biết

5 yếu tố quyết định điểm hấp dẫn website bán hàng

11/10/2021 972 Thiết kế web

Vậy theo bạn một kênh bán hàng hấp dẫn cần đảm bảo điều gì? Và làm thế nào để thu hút lượng truy cập lớn từ tạo ra khách hàng tiềm năng?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 1000+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG


Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 776
 • Hôm qua: 1594
 • Tuần này: 2370
 • Tuần trước: 14237
 • Tháng này: 35611
 • Tháng trước: 67345
 • Tổng lượt truy cập: 2316814
0888.876.444
zalo icon