Chuyển sang HTTPS có thực sự cần thiết?

Cỡ chữ 1

Đăng lúc 08:25:53 ngày 10/06/2019 Lượt xem 835

Mục lục

Kể từ khi Google ra thông báo về việc xem HTTPS là một tín hiệu xếp hàng, đã có rất nhiều tranh cãi về việc https có thực sự đáng giá để triển khai hay không.

Có những lợi ích hiển nhiên từ việc trang được khóa xanh trên trang web khi người dùng vào website của bạn, nhưng cũng có rất nhiều vấn đề khi chúng ta thực sự chuyển sang sử dụng https

Chuyển sang HTTPS có thực sự cần thiết? - Ảnh 1

Việc rất nhiều website e ngại chuyển sang https rất dễ hiểu. Khi tiến hành những thay đổi lớn cho website của bạn, bất kỳ sai lầm nhỏ nào sẽ phải trả giá rất lớn – kể cả trải nghiệm người dùng lẫn thứ hạng tìm kiếm. Việc webiste bị giảm hạng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, lý do trên không đủ để ngăn các trang web chuyển sang sử dụng https. Ngày nay thông tin của người dùng rất quan trọng, các trang web bắt buộc phải bảo mật tốt hơn. Chủ web phải có trách nhiệm trong việc bảo mật website của họ an toàn, trành thông tin của người dùng mất mát và bị nhòm ngó. Những website bảo mật tốt hơn sẽ được Google đánh giá cao hơn số còn lại.

HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt của cụm từ “Hypertext Transfer Protocol Secure”.

Theo Google giải thích, HTTPS sẽ bảo vệ tính nhất quán và toàn vẹn của dữ liệu giữ người dùng và máy chủ của trang web. HTTPS có ba lớp bảo vệ: mã hóa, toàn vẹn dữ liệu và xác thực sẽ giúp chúng ta tạm biệt việc xem trộm, tránh bị lỗi dữ liệu và chống các cuộc tấn công.

Có thể tóm tắt lại thì HTTPS là một tiêu chuẩn cần thiết giúp cho trải nghiệm của người dùng được an toàn và bảo mật. Việc này cự kì quan trọng vì hàng số lượng các cuộc tấn công mạng chưa bao giờ ngừng tăng.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trang bị HTTPS cho website của bạn không có nghĩa là bạn miễn nhiễm với các cuộc tấn công. Ngay cả với sự bảo mật tốt nhất thế giới, một trang web vẫn có thể bị tin tặc tấn công.

Đó là thực tế không may trong thời đại số của chúng ta, hay nhìn vào các cuộc tấn công ransomware gần đây bạn sẽ hiểu điều này. Tuy HTTPS ko phải là bất khả xâm phạm, HTTPS chắc chắn sẽ giúp ích cho website của bạn.

Tác dụng của HTTPS

Đầu tiên ta sẽ xem xét từ góc độ tối ưu trang web cho công cụ tìm kiếm. Google cho rằng độ bảo mật của trang web là một dấu hiệu xếp hạng và sẽ ưu tiên các trang web có trang bị https. Mặc dù hiện tại nó chỉ là một yếu tố nhỏ và chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ câu lệnh tìm kiếm, nhưng chúng tôi nghĩ trong tương lai vai trò của nó sẽ lớn hơn.

Chuyển sang HTTPS có thực sự cần thiết? - Ảnh 2

Cũng giai đoạn chuyển đổi sang mô hình website thân thiện với các thiết bị di động, việc ưu tiên độ an toàn của trang web chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hiệu quả của việc sử dụng HTTPS sẽ phụ thuộc vào loại website. Dễ nhận thấy nhất là các website thương mại điện tử sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc chuyển sang dùng HTTPS. Khi chúng ta cần thanh toán trực tuyến và xử lý các dữ liệu nhạy cảm, bảo mật sẽ là mối quan tâm hàng đầu.

Chuyển đổi sang HTTPS có thể chưa quan trọng bằng nội dung chất lượng hoặc xây dựng liên kết, nhưng chúng ta không nên xem nhẹ tầm quan trọng của nó.

HTTPS còn có một số lợi ích khác. Người dùng sẽ tin tưởng website của bạn hơn, họ sẽ tin rằng website của bạn đủ an toàn để họ có thể thoải mái sử dụng.

Băn khoăn về HTTPS

Việc chuyển website từ HTTP sang HTTPS không hề đơn giản chỉ là việc thêm một chữ s đằng sau http. Điều gì sẽ xảy ra nếu các liên kết quan trọng bị chặn bởi robots.txt? Nếu HTTPS làm chậm website của chúng ta thì sao? Nếu các ứng dụng web của chúng ta không tương thích với HTTPS? Nếu website bị lỗi chuyển hướng hoặc lỗi thẻ canonical thì sao? Nếu chúng ta bị tụt top, và có thể không bao giờ lên lại? Hoặc tệ nhất, nếu website của chúng ta biến mất luôn khỏi công cụ tìm kiếm?

Chuyển sang HTTPS có thực sự cần thiết? - Ảnh 3

Trên đây là các băn khoăn thường gặp nhất nhưng đừng để chúng ngăn cản bạn. Chúng tôi – đội ngũ phát triển tại Yellowball – gần đây đã quyết định chuyển sang https.

Chúng tôi cũng có những băn khoăn tương tự, đặc biệt là việc tụt thứ hạng tìm kiếm, và chúng tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu. Nhưng chúng tôi biết chúng tôi đang làm gì và làm theo những casestudy thành công.

Sau khi chuyển đổi, thứ hạng của website có tụt nhẹ nhưng đã phục hồi sau đó. Chúng tôi mong chờ một sự cải thiện về thứ hạng trong tương lai.

Checklist chuyển đổi HTTPS

Chuyển đổi website sang HTTPS rất dễ xảy ra lỗi, vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ để đảm bảo tất cả đều được thực hiện đúng. Để dễ dàng và an toàn hơn trong việc chuyển đổi HTTPS, bạn có thể làm theo check list dưới đây.

 1. Mua một chứng chỉ bảo mật (chứng chỉ SSL). Hãy đảm bảo rằng bạn chọn mức đổ bảo mật cao: Google khuyển cáo người dùng chọn khóa 2018-bit. Bạn có thể mua chứng chỉ này từ các nhà cung cấp tên miền hoặc hosting, nếu bạn mua từ nhà cung cấp hosting bạn đang dùng thì họ sẽ giúp bạn cài đặt chứng chỉ đó.
 2. Cài đặt chuyển hướng để đảm bảo tất cả các đường dẫn cũ sử dụng HTTP sẽ được chuyển hướng sang đường dẫn HTTP mới. Mặc dù chỉ khác nhau một chữ s nhưng hai đường dẫn này là hoàn toàn khác biệt. Chuyển site sang https cũng là cơ hội để bạn cập nhật cấu trúc dường dẫn. Đảm bảo rằng bạn sử dụng lệnh chuyển hướng vĩnh viễn 301 để có kết quả tốt nhất.
 3. Cập nhật liên kết nội bộ để tất cả các liên kết đó trỏ trực tiếp đến đường dẫn HTTPS thay vì trỏ đến đường dẫn cũ và đợi chuyển hướng.
 4. Cập nhật các tài nguyên khác ví dụ ảnh, tập tin và các đoạn mã, tất cả tài nguyên này cũng cần sử dụng HTTPS.
 5. Tránh việc chặn bot tìm kiếm quét trang HTTPS bằng file robots.txt hoặc thẻ noindex.
 6. Index lại website bằng Google Search Console và gửi lại sitemap mới của website của bạn. Chắc chắn rằng bạn đã tạo sitemap mới hoàn toàn vì đường dẫn của bạn giờ đã khác.
 7. Kiểm tra lại bằng SSL Server Test. Nếu có lỗi gì xảy ra hay liên hệ với nhà cung cấp hosting hoặc lập trình viên để xử lý.

Đây không phải là một checklist chi tiết vì vậy bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia. Nhớ rằng bạn có thể kiểm tra Google Search Console check lỗi liên quan đến URL và bot tìm kiếm trong quá trình chuyển đổi.

Kết luận

Hi vọng với bài viết trên thì các bạn đã hiểu được sự quan trọng của HTTPS đối với website. HTTPS sẽ ngày càng quan trọng, thậm chí có thể sẽ ngang với việc tối ưu website cho thiết bị di động.

Các kiến thức khác:

Ảnh JPG và PNG định dạng nào tốt cho website?

05/04/2021 42 Thiết kế web

Để giữ chất lượng hình ảnh với kích thước tệp nhỏ, nên sử dụng định dạng ảnh nào – PNG hay JPG cho website?

Xu Hướng Thiết Kế Giao Diện Web Bất Động Sản - Phần 2

15/03/2021 88 Thiết kế web

Tại sao bạn cần xây dựng web bất động sản? Để đáp ứng được nhu cầu và thị yếu của khách hàng chúng tôi đã cập nhật xu hướng cho phù hợp với thực tế.

Xu Hướng Thiết Kế Giao Diện Web Bất Động Sản - Phần 1

13/03/2021 54 Thiết kế web

Dưới đây công ty quảng cáo Google tại Hải Phòng sẽ giới thiệu đến bạn những xu hướng trong thiết kế website bất động sản hiện nay. 

Vì sao phải thiết kế website chuẩn marketing?

24/02/2021 57 Thiết kế web

Công nghệ 4.0 đã kích ngòi nổ cho cuộc chiến kinh doanh online. Trong đó, sở hữu một website chất lượng là bệ phóng hoàn hảo cho việc buôn bán thêm thuận lợi. 

Chống Mã Độc Cho Máy Chủ: Hậu Quả Và Cách Giải Quyết

19/02/2021 71 Thiết kế web

Những biện pháp giải quyết khi website đã “dính” mã độc càng khó khăn và tốn kém hơn nhiều các biện pháp phòng chống

Thiết Kế Website Doanh Nghiệp Có Đem Lại Hiệu Quả Lợi Ích Website Mang Lại

26/01/2021 127 Thiết kế web

Dưới đây chúng tôi xin nêu ra những lợi ích mà website sẽ mang đến cho các doanh nghiệp.

Làm cách nào để tăng tốc trang web của bạn?

26/01/2021 145 Thiết kế web

Nếu bạn là một chuyên gia web, chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc thậm chí là một blogger cá nhân, đừng bỏ qua nhu cầu về tốc độ trang web của bạn.

Cần Chuẩn Bị Gì Cho Website Bán Hàng Vào Dịp Cuối Năm?

25/01/2021 185 Thiết kế web

Dịp cuối năm có lẽ là thời gian bận rộn nhất đối với các web bán hàng online, bởi đây là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dùng tăng cao. Vậy cần phải chuẩn bị gì cho website của bạn vào dịp “đắt khách” này?

Thiết kế Web Responsive quan trọng đối với trang web của bạn

23/01/2021 136 Thiết kế web

Sau khi đã hiểu Thiết kế Web Responsive là gì, chúng ta hiểu tại sao thiết kế là phản ứng quan trọng trong khi tạo ra các trang web.

Cách kiểm tra độ uy tín của website

13/01/2021 191 Thiết kế web

Bên cạnh nội dung và trải nghiệm người dùng, mức độ an toàn và uy tín của website cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng và xếp hạng trang trêncác công cụ tìm kiếm. 

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 700+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG

 • Cais Electronics Co., Ltd
 • YJ LINK
 • Camera Hoàng Kiên
 • Công ty Thạch Cao Đình Vũ
 • Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản - Bệnh Viện Phụ Sản Hải Phòng
 • Công ty Văn Phòng Phẩm Bạch Đằng
 • Cekool Group
 • Đèn Ngọc Hà
 • Thời Trang KO-ISAN
 • Siêu Thị Điện Ngũ Phúc
 • Siêu Thị Phú Thành
 • Công ty Máy Tính Lâm Hiếu
 • Công ty CP Thép Trường Sơn
 • Trường THPT Lê Quý Đôn
 • Công ty Liên Minh Hàng Hải
 • Công ty Thiết Kế và Xây Dựng DATS
 • Công ty Vận Tải Biển Phương Đông
 • Công ty CP Cầu Đường 10
 • CÔNG TY KHO VẬN & CẢNG CẨM PHẢ - VINACOMIN
 • LG Innotek
 • Thẩm Mỹ Viện HoaVy
 • DeluxeHome
 • LuxurySofa - Sofa chính hãng
 • Tâm Phúc Thành Pharma
 • FUJI XEROR HẢI PHÒNG
 • CÔNG TY CỔ PHẦN PHÚC NGỌC

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 298
 • Hôm qua: 1301
 • Tuần này: 298
 • Tuần trước: 5974
 • Tháng này: 8642
 • Tháng trước: 29731
 • Tổng lượt truy cập: 949503
0888.876.444
zalo icon