HTTP, HTTPS và sự khác biệt

Đăng lúc 11:18:00 ngày 11/05/2018 Lượt xem 918 Cỡ chữ

Mục lục

Khi nhập một địa chỉ web bất kỳ trên trình duyệt, đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao có trang web có tiền tố http:// có trang lại có tiền tố https:// chưa? Liệu giữa chúng có gì khác nhau không? Bài này chúng ta cùng tìm hiểu.

1. HTTP và HTTPS là gì?

HTTP: HyperText Transfer Protocol( giao thức truyền tải siêu văn bản)

là giao thức truyền tải nội dung trang web như hình ảnh, âm thanh, văn bản... từ máy chủ server tới các máy khách clients và ngược lại trên Word Wide Web.

HTTPS: HyperText Transfer Protocol Secure( giao thức truyền tải siêu văn bản có bảo mật)

là giao thức HTTP tích hợp thêm các chứng chỉ SSL (secure Sockets Layer) giúp mã hóa dữ liệu truyền tải. Và nhờ đó HTTPS bảo mật hơn rất nhiều so với HTTPS

- Bạn có thể nhận biết trang web sử dụng HTTPS bằng cách nhìn vào biểu tượng hình khóa ở góc trên trái gần tên domain trang web.

HTTP,  HTTPS và sự khác biệt - Ảnh 1

Trang web https://thietkeweb.haiphong.vn/ sử dụng giao thức https

>> Tìm hiểu thêm về domain nhấn vào đây.

2. Cách gửi nhận yêu cầu trên http và https

- Khi bạn nhập vào một địa chỉ trang web, một lệnh http gửi lên máy chủ yêu cầu thông tin về trang web đó và gửi về cho máy của chúng ta, như cái mà bạn đang nhìn thấy ở đây.

- Đối với https cũng tương tự nhưng những lệnh đó được mã hóa trước khi gửi đi. Do đó chỉ máy chúng ta và máy chủ có thể đọc và hiểu thông tin, dữ liệu truyền nhận. Khi đó bạn sẽ không cần lo thông tin của bạn bị một đối tượng thứ 3 biết.

HTTP,  HTTPS và sự khác biệt - Ảnh 2

Gửi và nhận dữ liệu trong http và https

3. Cổng giao tiếp http và https

Port chính là một cổng để xác định thông tin nhận được trên máy khách sau đó phân loại gửi đến máy chủ. Mỗi số hiệu port có số hiệu và chức năng riêng biệt.

http sử dụng port giao tiếp 80, https sử dụng port giao tiếp 443.

4. Bảo mật

Như đã nói ở trên, https có kiểm tra xác thực bảo mật qua chứng chỉ số SSL cung cấp và xác minh bởi các CA (Certificate Authority) uy tín, giúp xác định đích danh trang web mà bạn hướng tới thay vì một trang web nặc danh nào đó. Và tất nhiên không có gì là chính xác tuyệt đối nhưng độ bảo mật của https tốt hơn http rất nhiều.

Xem thêm  Những điều nên biết về chứng chỉ bảo mật SSL

5. Nên chọn http hay https?

HTTP,  HTTPS và sự khác biệt - Ảnh 3

Chọn http hay https tùy vào nhu cầu của từng người

https bảo mật hơn http nhưng http cũng có những ưu điểm riêng của nó, vì vậy nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong những trang tin tức cần thông tin nhanh vì tốc độ truy cập của nó có phần hơn https. Còn những trang cần phải nhập tài khoản ngân hàng, hay những thông tin quan trọng của cá nhân thì nên chọn https.

Như vậy các bạn đã có thêm những kiến thức về http và https.Để tạo ra những trang web cho riêng mình với dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn có thể tham khảo thêm tại Dịch vụ website 

Các kiến thức khác:

Các chi phí cần thiết để xây dựng và duy trì website hoạt động ?

17/10/2022 1059 Thiết kế web

Dưới đây là các chi phí cần thiết giúp khách hàng hiểu hơn về chi phí thiết kế website giá bao nhiêu và thiết kế website cần gì ?

3 Lợi ích khi có website riêng

14/07/2022 834 Thiết kế web

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn lý do tại sao phải có website cũng như lợi ích của các doanh nghiệp khi xây dựng website riêng

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp

01/07/2022 1089 Thiết kế web

Lợi ích của việc thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp như thế nào?

Công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp

03/03/2022 855 Thiết kế web

HIG là công ty thiết kế website tại Hải Phòng chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu để cùng doanh nghiệp bạn ngày càng phát triển cao và xa hơn nữa!

Top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nhất

02/03/2022 1761 Thiết kế web

Với thời đại công nghệ 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử thì việc có một website của riêng công ty để hỗ trợ việc bán hàng, kinh doanh là rất cần thiết. Nó sẽ đẩy mạnh hoạt động mua bán, quảng cáo, thu hút khách hàng,…Sau đây HIG sẽ mách bạn top 5 công ty thiết kế website tại Hải Dương uy tín nếu bạn còn chưa biết địa chỉ nào phù hợp nhé!

Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO

01/03/2022 827 Thiết kế web

Thiết kế website là cách quảng bá sản phẩm tới nhiều khách hàng nhất, nhanh nhất của các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ bật mí giúp bạn cách tìm Công ty thiết kế web tại Hải Phòng uy tín chuẩn SEO nhất hiện nay, để tránh những thiệt hại không đáng có.

Thuê thiết kế website trọn gói bạn cần lưu ý những gì?

27/02/2022 1168 Thiết kế web

Thuê thiết kế website trọn gói là một trong những gói dịch vụ được nhiều khách hàng là chủ doanh nghiệp, chủ đơn vị kinh doanh lựa chọn hiện nay. Đơn vị thiết kế web sẽ thực hiện từ A đến Z những yêu cầu, thay đổi mà khách hàng đề xuất. Tuy nhiên, khi làm website trọn gói, hãy cùng chúng tôi lưu ý những vấn đề sau để không phải thay đổi, sửa đổi quá nhiều, rút ​​ngắn thời gian hoàn thành, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bộ phận.

Làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì?

08/02/2022 823 Thiết kế web

Trong thời đại công nghệ 4.0, các website doanh nghiệp rất cần thiết và phổ biến. Nhưng bạn đã biết làm web tại Hải Phòng hiệu quả mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp chưa? Trong bài viết này, HIG sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời.

Lợi ích của việc thiết kế web với doanh nghiệp

06/12/2021 912 Thiết kế web

Có nhiều cách để doanh nghiệp của bạn khai thác lợi ích từ thiết kế website mà bạn chưa biết

5 yếu tố quyết định điểm hấp dẫn website bán hàng

11/10/2021 996 Thiết kế web

Vậy theo bạn một kênh bán hàng hấp dẫn cần đảm bảo điều gì? Và làm thế nào để thu hút lượng truy cập lớn từ tạo ra khách hàng tiềm năng?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 1000+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG


Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 256
  • Hôm qua: 1486
  • Tuần này: 3289
  • Tuần trước: 13674
  • Tháng này: 52830
  • Tháng trước: 67808
  • Tổng lượt truy cập: 2401841
0888.876.444
zalo icon