Layout là gì?

Cỡ chữ 1

Đăng lúc 09:37:40 ngày 22/07/2019 Lượt xem 704

Mục lục

Layout là gì?

Từ layout được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thiết kế sách, báo, tạp chí,… Layout ở đây có nghĩa là bố cục, cách sắp xếp, trình bày các bộ phận, chi tiết nằm trong bản thiết kế đó bao gồm việc căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và lựa chọn vị trí cho các thành phần.

     Layout trong thiết kế website

Tương tự như vậy, trong thiết kế web, layout chính là cách dàn trang, sắp xếp các yếu tố sẽ được hiển thị trên website. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của layout, bạn có thể xem xét qua ví dụ dưới đây.

Trên thực tế, thông thường các website có thể chia thành trang chủ và các trang nội dung. Hai loại trang này thường sẽ có phần đầu trang và chân trang giống nhau nhưng các thành phần nội dung sẽ rất khác biệt.

Ở đây, layout đã được áp dụng trong các khía cạnh:

 • Trang chủ và trang nội dung có các thành phần khác nhau, mục đích cũng khác nhau. Layout sẽ đưa ra cách sắp xếp riêng cho từng loại, đảm bảo những yếu tố cần thiết đều có vị trí, màu sắc và kích thước hiển thị phù hợp, giúp người dùng dễ theo dõi.
 • Căn chỉnh các yếu tố như font chữ, cỡ chữ, màu sắc thiết kế, khoảng cách lề, khoảng cách hiển thị, vị trí căn lề, hiển thị ảnh,… tạo sự thống nhất giữa các trang nội dung.
 • Thiết kế phần đầu trang, chân trang cũng như khoảng cách lề đồng nhất cho trang chủ và trang nội dung, tạo nên điểm nhấn thiết kế giao diện chung cho toàn bộ website.

     Template là gì?

Template thường xuất hiện song hành với layout, nó được dùng để chỉ các mẫu layout đã được thiết kế sẵn. Người dùng chỉ cần tải về và chỉnh sửa qua một số các chi tiết nhỏ trước khi áp dụng cho website.

Template sẵn có thường giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức thiết kế. Tuy nhiên, vì là những sản phẩm được thiết kế sẵn, bạn rất khó có thể tìm được một mẫu đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng cho website của bạn.

Layout là gì? - Ảnh 1

thiết kế web ở hải phòng

 

Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

     Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Trước hết, thay vì đưa tất cả các thành phần cần hiển thị lên màn hình máy tính, điện thoại của bạn một cách tự nhiên, không sắp xếp, không căn chỉnh, layout sẽ khiến từng bộ phận của website có cảm giác gọn gàng, đẹp mắt và có tính thẩm mỹ hơn.

Đặc biệt, những mẫu layout mới lạ, độc đáo còn có thể trở thành một điểm nhấn, giúp người dùng nhớ đến website của bạn. Nếu website của bạn về các lĩnh vực như thời trang, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật,… thì chắc chắn layout là yếu tố bạn nên cân nhắc để đầu tư.

     Tạo sự liên kết giữa các thành phần trong thiết kế

Việc bố trí, sắp xếp các thành phần của website một cách hợp lý khiến người đọc có thể có một cái nhìn tổng quan về nội dung của trang. Layout sẽ hấp dẫn sự chú ý của người đọc vào một điểm, dẫn người đọc đi theo đúng mạch kết cấu và gần như không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào được hiển thị.

Sự sắp xếp hài hòa này cần được thực hiện dựa trên mối liên hệ của các yếu tố về mặt nội dung. Nhiệm vụ của layout sau đó chính là gián tiếp thể hiện mối quan hệ này một cách trực quan hơn, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm mở rộng những vấn đề mà họ quan tâm.

      Gia tăng sự thu hút

Chính yếu tố bắt mắt về thiết kế và mối quan hệ mạnh mẽ giữa các thành phần trên website sẽ tạo ra sức hút, khiến người truy cập cảm thấy thoải mái và bị hấp dẫn bởi cách nội dung được hiển thị trước mắt họ.

Layout là gì? - Ảnh 2

 

Cách dàn trang và sắp xếp bố cục trong thiết kế

Việc dàn trang và sắp xếp bố cục trong thiết kế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sức sáng tạo của các designer. Tuy nhiên, có một quy tắc cơ bản về thiết kế có thể được áp dụng để tạo ra những layout chất lượng.

     Hiệu ứng lân cận

Hiệu ứng lân cận là việc sử dụng không gian thị giác tạo ra mối liên hệ giữa các thành phần trên website. Hiểu một cách đơn giản là các yếu tố có liên quan đến nhau sẽ được đặt gần nhau, tạo thành một nhóm. Ví dụ như các hình ảnh minh họa sẽ được đặt gần tiêu đề bài viết, những biểu tượng kết nối mạng xã hội sẽ được đặt thành một hàng ở góc trên cùng,…

Trong khi đó, những nhóm không liên quân sẽ được đặt ở một vị trí xa hơn để tạo nên khoảng cách trực quan. Người truy cập chỉ cần lướt qua cũng có thể nắm bắt được cơ bản các thành phần xuất hiện trong trang.

     Không gian trắng

Không gian trắng hay khoảng trống là những diện tích mà người thiết kế cố tính để trống trong khi sắp xếp vị trí các thành phần của một giao diện website. Khoảng trống này bao gồm cả phần không gian giữa các phần nội dung và phần lề.

Ngoài công dụng tách biệt rõ từng phần nội dung khác nhau, không gian trắng còn là những điểm nghỉ cho mắt. Nhờ đó, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi phải xem liên tục quá nhiều thông tin và hình ảnh, đồng thời cũng khiến phần nội dung trở nên thu hút và bắt mắt hơn.

     Căn chỉnh

Các yếu tố đồng cấp sẽ cần được căn chỉnh chính xác, cân bằng nhằm tạo ra sự gọn gàng, nhất quán cho nội dung. Ví dụ như khi căn chỉnh ba hình ảnh được đặt ngang hàng, bạn cần điều chỉnh để chúng có kích thước bằng nhau, hiển thị trên cùng một đường thẳng và khoảng cách giữa các hình tương đương nhau.

Thông thường, bạn có thể thực hiện căn chỉnh thông qua hệ thống lưới (Grid-based layout) rất phổ biến trong thiết kế.

Layout là gì? - Ảnh 3

 

Căn chỉnh tỉ lệ phù hợp giúp bạn thu hút khách hàng tốt hơn.

     Tương phản

Nguyên tắc tương phản sẽ giúp bạn tạo nên điểm nhấn, sự khác biệt cho một yếu tố so với những yếu tố khác trên trang web. Sự tương phản này có thể nằm ở sự khác biệt trong diện tích hiển thị, sự đối lập trong thiết kế màu sắc hoặc sử dụng hình ảnh động trong nền tĩnh.

Một lưu ý nho nhỏ là bạn chỉ nên tạo ra sự tương phản ở một vài chi tiết thực sự đặc biệt và quan trọng. Quá nhiều chi tiết tương phản không những làm mất đi hiệu quả mà còn khiến thiết kế giao diện của bạn trở nên rối mắt, khó theo dõi.

     Phân cấp

Phân cấp cũng là một kỹ thuật trực quan, giúp người dùng ngay lập tức xác định được những phần quan trọng, những nội dung chính nhất nên được quan tâm. Những thành phần ở phân cấp càng thấp thông thường sẽ có diện tích hiển thị càng ít và màu sắc kém phần bắt mắt.

     Sự lặp lại

Trong các thiết kế vẫn cần có yếu tố tương đồng, nhất quán. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên lặp lại layout ở những vị trí hợp lý, có nét tương đồng với nhau. Sự lặp lại sẽ khiến người dùng dễ theo dõi và cảm thấy tập trung hơn vào thành phần chính thay vì quan sát sự khác biệt ở từng trang.

Mặc dù vai trò và nhiệm vụ của layout trong thiết kế thường ít được bàn tới nhưng chắc chắn nó là một trong các yếu tố căn bản nhất mà bạn luôn cần đến khi nói về thiết kế, nhất là thiết kế layout cho website.

Các kiến thức khác:

Vì sao phải thiết kế website chuẩn marketing?

24/02/2021 32 Thiết kế web

Công nghệ 4.0 đã kích ngòi nổ cho cuộc chiến kinh doanh online. Trong đó, sở hữu một website chất lượng là bệ phóng hoàn hảo cho việc buôn bán thêm thuận lợi. 

Chống Mã Độc Cho Máy Chủ: Hậu Quả Và Cách Giải Quyết

19/02/2021 39 Thiết kế web

Những biện pháp giải quyết khi website đã “dính” mã độc càng khó khăn và tốn kém hơn nhiều các biện pháp phòng chống

Thiết Kế Website Doanh Nghiệp Có Đem Lại Hiệu Quả Lợi Ích Website Mang Lại

26/01/2021 82 Thiết kế web

Dưới đây chúng tôi xin nêu ra những lợi ích mà website sẽ mang đến cho các doanh nghiệp.

Làm cách nào để tăng tốc trang web của bạn?

26/01/2021 107 Thiết kế web

Nếu bạn là một chuyên gia web, chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc thậm chí là một blogger cá nhân, đừng bỏ qua nhu cầu về tốc độ trang web của bạn.

Cần Chuẩn Bị Gì Cho Website Bán Hàng Vào Dịp Cuối Năm?

25/01/2021 125 Thiết kế web

Dịp cuối năm có lẽ là thời gian bận rộn nhất đối với các web bán hàng online, bởi đây là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dùng tăng cao. Vậy cần phải chuẩn bị gì cho website của bạn vào dịp “đắt khách” này?

Thiết kế Web Responsive quan trọng đối với trang web của bạn

23/01/2021 102 Thiết kế web

Sau khi đã hiểu Thiết kế Web Responsive là gì, chúng ta hiểu tại sao thiết kế là phản ứng quan trọng trong khi tạo ra các trang web.

Cách kiểm tra độ uy tín của website

13/01/2021 169 Thiết kế web

Bên cạnh nội dung và trải nghiệm người dùng, mức độ an toàn và uy tín của website cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng và xếp hạng trang trêncác công cụ tìm kiếm. 

Tác dụng của khoảng trắng trong thiết kế webiste

12/01/2021 160 Thiết kế web

Khoảng trắng quan trọng là bởi vì nó tinh lọc một thiết kế và đem lại cho các yếu tố khác, như hình ảnh và chữ, khoảng không gian để chúng tồn tại.

Chuyển hướng 301 là gì?

05/01/2021 133 Thiết kế web

Khi một trang bị xoá đi, bạn phải chuyển hướng 301 cho người dùng về nội dung mới, hoặc nội dung thay thế cho trang đã bị xoá. Điều này vừa giúp người dùng hài lòng với kết quả họ nhận được và rất tốt cho SEO.

Thiết Kế Website Tạo Sự Chú Ý Cho Khách Hàng: Một Trang Web Thu Hút Cần Có Đặc Điểm Gì

04/01/2021 135 Thiết kế web

Trong bài viết này Công ty HIG sẽ mang đến cho bạn những gợi ý về thiết kế trang web để đáp ứng nhu cầu chú ý hiện này của người dùng.

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 700+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG

 • Cais Electronics Co., Ltd
 • YJ LINK
 • Camera Hoàng Kiên
 • Công ty Thạch Cao Đình Vũ
 • Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản - Bệnh Viện Phụ Sản Hải Phòng
 • Công ty Văn Phòng Phẩm Bạch Đằng
 • Cekool Group
 • Đèn Ngọc Hà
 • Thời Trang KO-ISAN
 • Siêu Thị Điện Ngũ Phúc
 • Siêu Thị Phú Thành
 • Công ty Máy Tính Lâm Hiếu
 • Công ty CP Thép Trường Sơn
 • Trường THPT Lê Quý Đôn
 • Công ty Liên Minh Hàng Hải
 • Công ty Thiết Kế và Xây Dựng DATS
 • Công ty Vận Tải Biển Phương Đông
 • Công ty CP Cầu Đường 10
 • CÔNG TY KHO VẬN & CẢNG CẨM PHẢ - VINACOMIN
 • LG Innotek
 • Thẩm Mỹ Viện HoaVy
 • DeluxeHome
 • LuxurySofa - Sofa chính hãng
 • Tâm Phúc Thành Pharma
 • FUJI XEROR HẢI PHÒNG
 • CÔNG TY CỔ PHẦN PHÚC NGỌC

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 372
 • Hôm qua: 930
 • Tuần này: 4677
 • Tuần trước: 5698
 • Tháng này: 2986
 • Tháng trước: 36825
 • Tổng lượt truy cập: 914116
0888.876.444
zalo icon