Domain, tên miền là gì ?

Đăng lúc 10:27:00 ngày 30/08/2013 Lượt xem 6763 Cỡ chữ

Mục lục

Địa chỉ IP được sử dụng phổ biết là IPv4 có dạng như sau: 74.125.128.94 vấn đề là để nhớ được những dãy số này quả là khó khăn. Một dãy số còn có thể nhớ được nhưng 10 dãy số quả là vấn đề gay go. Chính vì thế domain ra đời, domain sẽ đại diện cho dãy số này. Khi truy cập một website thay vì phải gõ địa chỉ ip như trên ta chỉ cần gõ định danh đại diện hay là domain của website đó.

Ở ví dụ trên, địa chỉ ip là của google.com.vn bạn thấy dễ gõ vào trình duyệt web hơn hày là gõ 74.125.128.94?

 

Tại sao bạn cần có một tên miền chuyên nghiệp

 

Khi làm website bạn sẽ cần phải có một tên miền chuyên nghiệp đó là điều chắc chắn. Tên miền sẽ là chìa khóa để bạn xây dựng thương hiệu online, để khách hàng biết đến bạn một cách nhanh nhất vì thế không thể sử dụng tên miền miễn phí được. Bên cạnh đó hệ thống email đi kèm với domain tạo ra phong cách chuyên nghiệp cho bạn trong mắt khách hàng. Bạn sẽ nghĩ sao nếu bạn sử dụng email dạng: [email protected] hoặc [email protected] để giao dịch với khách hàng? Có chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với mail dạng [email protected] chứ nhỉ.

 

Các loại domain thường gặp

 

1. Domain cấp 1:

Là những domain có đuôi mở rộng với 2 chữ cái đại diện cho tên quốc gia tham gia internet theo tiêu chuẩn ISO – 3166. Ví dụ VN là của Việt Nam, JP của Nhật Bản, US là của mỹ…cộng với một số đuôi mở rộng dùng chung dưới đây:

a/ Dùng chung

- COM : Thương mại (COMmercial)

- NET : Mạng lưới (NETwork)

- ORG : Các tổ chức (ORGnizations)

- INFO: Thông tin (INFOmation)

- EDU : Giáo dục (EDUcation)

- MOBI: Điện thoại di động

b/ Dùng ở Mỹ

- MIL : Quân sự (Military)

- GOV : Nhà nước (Government)

2. Domain cấp 2

Là dạng domain do tổ chức quản lý tên miền trong nước qui đinh, nhìn chung vẫn là các đuôi mở rộng dùng chung phía trên cộng thêm đuôi quốc gia.

Ví dụ: tenmiencuaban.com.vn, hoặc tenmiencuaban.net.vn, abc.edu.vn …

3. Sub domain hay là domain thứ cấp

Những domain cấp một hoặc cấp 2 bạn có thể đăng kí tại nhà cung cấp cấp tên miền nhưng để tạo được domain thứ cấp ( sub domain) bạn phải có quyền admin của domain chính. Doman thứ cấp là domain con của domain chính nó có dạng abc.domainchinh.com, xyz.domainchinh.vn

Ví dụ: diendan.tenmiencuaban.com.vn hoặc thietkeweb.tenmiencuaban.com.vn

 

Lựa chọn tên miền

 

Để lựa chọn tên miền nó liên quan tới nhiều thứ như tên thương hiệu, tên sản phẩm dịch vụ, tính ngắn gọn dễ nhớ vì thế hãy nhanh chóng đăng kí tên miền tránh bị người khác đầu cơ. Tham khảo thêm bài phương pháp lựa chọn tên miền chuẩn nhất cho doanh nghiệp.

TRên đây là những kiến thức giúp bạn hiểu được khái niệm domain và tên miền trong lĩnh vực thiết kế web

Các kiến thức khác:

Có nên chạy song song nhiều tên miền chính

08/06/2021 886 Hosting - domain

Có nên chạy song song nhiều tên miền chính cùng một website? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tên Miền Là Gì? Tên Miền Quốc Tế Là Gì? Tên Miền Việt Nam Là Gì?

23/07/2020 1298 Hosting - domain

Tên miền website là gì? Nói một cách đơn giản, tên miền là tên gọi của một website. Một doanh nghiệp cần có tên thì một website cũng vậy, nó cũng cần có tên.

Các thông số cần biết trong hosting

08/05/2018 1468 Hosting - domain

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,nó có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Vậy nó có những thông số như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để biết rõ hơn về nó nhé.

Cách tìm domain (tên miền) còn trống một cách nhanh chóng

20/01/2018 1529 Hosting - domain

Hiện nay càng ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh, tệ hơn là bạn ra sau những người khác hoặc mỗi người muốn sở hữu nhiều hơn một website, việc lựa chọn tên miền lại càng khó khăn hơn

Nên sử dụng tên miền .vn hay .net ?

13/01/2018 1832 Hosting - domain

Hiện nay, thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng website để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Tuy nhiên một trong những vấn đề thường khiến các doanh nghiệp cảm thấy đau đầu đó là lựa chọn đuôi tên miền phù hợp.

Có nên sử dụng tên miền quốc tế?

10/07/2017 1803 Hosting - domain

Khi lựa chọn tên miền cho website, hẳn chúng ta đều biết đến các tên miền quốc tế, có sự phân vân không biết có nên lựa chọn sử dụng loại tên miền này hay không? 

Cách chọn tên miền chuẩn nhất cho doanh nghiệp

03/09/2013 4660 Hosting - domain

Chắc bạn đã đọc và hiểu về domain là gì? Cho nên ở bài này bạn sẽ được hướng dẫn cách chọn lựa tên miền sao cho phù hợp nhu cầu mục đích của mình nhất.

Với nhu cầu thiết kế website để kinh doanh online và quảng bá thương hiệu trực tuyến như hiện nay việc lựa chọn tên miền đối với doanh nghiệp khi làm web là rất quan trọng. Tên miền hay domain của website phải đáp ứng được tính rõ ràng, thân thiện với người dùng đồng thời cũng là phương tiện đắc lực trong việc xây dựng thương hiệu quảng bá dịch vụ sản phẩm. Sự cạnh tranh gay gắt trên môi trường kinh doanh trực tuyến cộng với sự ra đời và hỗ trợ của SEO sẽ làm bạn phải cân nhắc mua domain thuận tiện cho việc SEO hay không?

 

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 1000+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG


Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 240
  • Hôm qua: 2647
  • Tuần này: 240
  • Tuần trước: 17250
  • Tháng này: 27336
  • Tháng trước: 65975
  • Tổng lượt truy cập: 2442322
0888.876.444
zalo icon