9 sai lầm tệ hại trong Content Marketing bạn có thể mắc

Đăng lúc 09:04:09 ngày 31/10/2019 Lượt xem 894 Cỡ chữ

Mục lục

Khi thế giới kinh doanh tiếp tục phát triển cùng với thời đại Internet, Blog Content đã trở thành một công cụ đắc lực. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ đang mắc rất nhiều sai lầm có thể tránh được, và họ đang bỏ lỡ nhiều cơ hội để tận dụng tối đa nội dung đang có.

9 sai lầm tệ hại trong Content Marketing bạn có thể mắc - Ảnh 1
 

Nếu bạn sở hữu một trang web hoặc blog, bạn sẽ biết nội dung chất lượng đắt đỏ và tốn thời gian thực hiện như thế nào. Vì vậy, tận dụng tối đa nội dung của bạn và tránh những sai lầm trong Content marketing tốn kém dưới đây: 

1 Không có kế hoạch

Vấn đề Content Marketing đầu tiên và rõ ràng nhất là thiếu kế hoạch. Hầu hết các công ty đều có kế hoạch ngắn hạn tốt nhất - họ có thể biết vài bài đăng blog tiếp theo sẽ là gì hoặc những trang nào trên trang web của họ cần được thêm vào.

Nhưng những gì về bức tranh lớn? Làm thế nào là nội dung của bạn thêm giá trị? Nội dung của bạn có huấn luyện một khách hàng tiềm năng vào và thông qua kênh bán hàng không? Bạn có đang theo dõi phản hồi cho nội dung của mình để bạn có thể cải thiện không?

Đây chỉ là một vài câu hỏi để bạn bắt đầu. Vấn đề là để có được một kế hoạch trên giấy vượt quá giá trị nội dung trong vài tuần tới.

2. Không biết đối tượng của bạn (Buyer Personas)

Không hiểu personas người mua của bạn là một trong những sai lầm lớn nhất liên quan đến tiếp thị nội dung. Bằng cách không dành thời gian để nghiên cứu và hiểu đối tượng của bạn, làm thế nào bạn có thể biết chủ đề nào thu hút sự chú ý của họ?

Có một cơ hội bạn không có ý tưởng.

Một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về đối tượng của bạn là không chỉ phát triển personas người mua, mà cả người đọc personas. Không phải tất cả các độc giả của bạn sẽ là người mua của bạn.

Tuy nhiên, các chủ đề trong blog của bạn nên phụ thuộc vào mục tiêu bạn muốn đạt được. Đối với hầu hết các công ty, họ xem blog của họ như một cơ hội để giáo dục và nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng và hy vọng đẩy họ xuống phễu bán hàng.

Tự hỏi bản thân những câu hỏi về độc giả của bạn:

 • Độ tuổi của họ là gì?
 • Chức danh công việc của họ là gì?
 • Tình trạng tài chính của họ như thế nào?
 • Trình độ học vấn của họ?
 • Sở thích của họ là gì?
 • Điểm đau của họ là gì?

Để thực sự trau dồi về diện người mua của bạn, hãy thực hiện một cuộc phỏng vấn cá nhân người mua .

3.Mục đích sai

Người viết nội dung có thể rơi vào nhiều cái bẫy xa rời khỏi mục tiêu thực sự của nội dung. Viết nội dung không phải là về người viết, một chủ đề ngẫu nhiên hoặc một điểm bán hàng. Tất cả các loại văn bản này sẽ làm nản lòng và xa lánh độc giả của bạn. 

Mục tiêu của viết nội dung là truyền tải lời khuyên chuyên môn hợp lý về một chủ đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Hãy suy nghĩ về khán giả của bạn. Bạn muốn đọc nội dung của ai? Sau đó hỏi khán giả này những chủ đề họ muốn đọc về. Độc giả của bạn sau đó có thể trở thành khách hàng nếu bạn thiết lập mình là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Mục đích không phải là để bán nhanh. Nội dung có nhiều dạng, nhưng mục tiêu là tạo ra giá trị. Điều này có thể trông giống như một phần Câu hỏi thường gặp trên trang web của bạn, hướng dẫn cách khắc phục sự cố hoặc thông tin chung về ngành. Tránh nội dung bán hàng bằng mọi giá.

4.Không chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp đôi khi quên đảm bảo viết nội dung của họ là chuyên nghiệp. Viết nội dung cần phải đúng ngữ pháp, rõ ràng và hợp lệ. Nội dung của bạn phải thú vị, hấp dẫn và có ý nghĩa với độc giả của bạn. 

Thuê một công ty quảng cáo hoặc công ty PR không phải lúc nào cũng là một cách tốt để giải quyết vấn đề này trừ khi họ được đào tạo cụ thể về viết nội dung. Đầu tư vào một dịch vụ hoặc nhà văn, những người sẽ có giá trị thời gian và tiền bạc của bạn.

5.Không cung cấp chất lượng

Mục tiêu chính của tiếp thị nội dung là cung cấp cho độc giả và khách hàng tiềm năng của bạn thông tin chất lượng hữu ích giúp họ giải quyết được vấn đề đang gặp. Để giữ cho nội dung của bạn mới mẻ và duy trì lượng độc giả, điều quan trọng là phải xuất bản thường xuyên và nhất quán.

Khi bạn không đăng bài viết trên blog trong một khoảng thời gian đáng kể, người đọc sẽ ngừng truy cập trang web của bạn. Đăng càng thường xuyên càng tốt, trong khi đảm bảo bạn đang xuất bản nội dung chất lượng.

Nếu bạn chỉ có thể đăng một lần một tuần, nó là ok. Tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Khi bạn bắt đầu bỏ rác, bạn bắt đầu mất độc giả, khách hàng tiềm năng và cuối cùng là khách hàng.

Ngoài ra, với thuật toán tìm kiếm của Google, không ngừng phát triển, tạo nội dung chất lượng là cách đáng tin cậy duy nhất để được tìm thấy và xếp hạng.  

6.Thiếu một chuyên gia SEO

Một trong nhiều lý do để tham gia Content Marketing là để cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn - một quá trình được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Nhưng một vấn đề phổ biến với một chiến dịch Content Marketing là nó không kết hợp đúng các kỹ thuật SEO mới nhất.

Đây là một ngành công nghiệp trong và của chính nó. Rất ít nhân viên thiếu kinh nghiệm sẽ có thể tận dụng triệt để thông tin cập nhật về SEO. Tối thiểu, bạn nên có một chuyên gia SEO để cung cấp cho bạn một số chính sách liên quan đến cách xuất bản nội dung và thực tiễn tốt nhất cho bất kỳ nội dung truyền thông xã hội nào bạn xuất bản. 

Lý tưởng nhất, bạn có thể có một chuyên gia SEO tham gia từ đầu đến cuối để họ có thể theo dõi tiến trình và điều chỉnh chiến dịch của bạn một cách nhanh chóng, nếu không bạn nên thuê một chuyên gia tư vấn SEO. 

7. Không khai thác tốt Tài nguyên nội bộ sẵn có

Một lỗi tiếp thị nội dung phổ biến khác là không sử dụng tài nguyên (người làm chuyên môn, chuyên gia kỹ thuật, kiến trúc sư phần mềm, quản lý sản phẩm) của công ty bạn. Hãy sáng tạo với nội dung của bạn và tìm cách kết hợp các thế mạnh và chuyên môn cụ thể của doanh nghiệp của bạn. 

Có nhân viên của bạn đưa ra ý tưởng và thậm chí viết bài cho bạn. Bạn càng đặt công ty của bạn tách biệt, càng có nhiều khả năng khách hàng và độc giả của bạn sẽ nhận được đằng sau nội dung của bạn và cuối cùng là công ty của bạn. 

8. Không sử dụng lại và tái sử dụng

Nếu công ty của bạn đã tạo nội dung trong một thời gian, có khả năng bạn đã xuất bản một tấn nội dung bao gồm nhiều chủ đề khác nhau. Phần tốt nhất về tất cả nội dung đó, là bạn có thể sử dụng nó nhiều lần.

Ý tưởng cho việc tái sử dụng và tái sử dụng Content:

 • Nếu bạn có một báo cáo, nó có thể được chia thành nhiều bài viết trên blog
 • Tạo một video hoặc trình bày slide từ các bài viết hướng dẫn của bạn
 • Có tài liệu âm thanh và video của bạn được chuyển thành định dạng bằng văn bản
 • Xây dựng trên nội dung hiện có bằng cách mở rộng một số điểm nhất định, giới thiệu ý tưởng mới, v.v.
 • Chia sẻ nội dung cũ hơn, phổ biến hơn với các thành viên mới trong đối tượng của bạn

Không ai muốn phát minh lại bánh xe bằng cách tạo nội dung mới mỗi lần. Một cách tuyệt vời để quảng bá Sách điện tử của bạn là cung cấp cho độc giả của bạn một đoạn trích trong một trong những bài viết trên blog của bạn. Chỉ cần đừng quên thêm lời kêu gọi hành động ở cuối bài viết blog nói với độc giả của bạn để tải về Sách điện tử đầy đủ.

Đừng để công việc khó khăn của bạn biến mất. Giữ nội dung của bạn làm việc cho bạn thay vì sử dụng lại nó. 

9.Thiếu lời kêu gọi hành động

Khi nói đến tiếp thị nội dung, nhiều nhà tiếp thị quên thêm lời kêu gọi hành động (CTA) đến nhiều nơi khác nhau trên các kênh tiếp thị của họ. Không có cách nào tốt hơn để hướng dẫn mọi người đến các phần khác của trang web của bạn hơn là thông qua các CTA rõ ràng, khác biệt.

Nếu bạn không nói với khách truy cập hoặc khách hàng tiềm năng về dịch vụ hoặc sản phẩm của mình, làm sao họ biết bạn cung cấp cho họ? Họ rất có thể sẽ không. Đó là lý do tại sao bạn nên thêm CTA gửi chúng đến các trang hoặc thông tin đó.

Mỗi phần nội dung nên có một mục đích và CTA. Cho dù đó là để nhận được báo giá cho các dịch vụ CNTT của bạn hay cơ hội để có được danh sách kiểm tra miễn phí, điều đó không thành vấn đề.

Cân nhắc đặt CTA:

 • Trên blog của bạn
 • Trong email của bạn
 • Trên trang Facebook của bạn
 • Trên mỗi trang của trang web của bạn
 • Trong sách điện tử và hội thảo trên web của bạn
 • Trong bài thuyết trình
 • Trong chữ ký email của bạn

Cần có cái nhìn sâu sắc hơn về cách chọn CTA phù hợp cho bài đăng tiếp theo của bạn? 

Giám đốc tiếp thị nội dung trước đây của chúng tôi, Carly Stec, đã từng chia sẻ thêm 4 lỗi nội dung có thể làm mất đi các cơ hội quý giá cho doanh nghiệp của bạn.

Theo Quyết định của Sirius, 60-70% nội dung tiếp thị B2B không được sử dụng.

Làm thế nào mà một trong những bài viết trên blog của bạn có thể nhìn thấy hàng trăm lượt xem, trong khi một bài viết khác chỉ nằm trên kệ thu thập bụi?

Sự thật là, có rất nhiều yếu tố góp phần vào sự thành công và sự sụp đổ của nội dung bạn phục vụ.

Chỉ vì thứ gì đó bạn viết dường như thực sự bắt kịp, nó không đảm bảo mọi thứ bạn sản xuất từ đó trở đi sẽ theo bước chân của nó. Nếu nội dung của bạn không hỗ trợ loại hình tham gia cần thiết để thúc đẩy quá trình mua, bạn đã làm sai.

Để đưa chiến lược sáng tạo nội dung của bạn đi đúng hướng, chúng tôi đã phác thảo 4 lỗi nội dung có thể gây tổn thất cho các cơ hội có giá trị trong kinh doanh của bạn.

Tiêu đề thiếu thu hút

Tiêu đề của nội dung của bạn thường đóng vai trò là dòng giao tiếp đầu tiên giữa khách hàng và thương hiệu của bạn.

Nếu bạn đang tìm cách định dạng tiêu đề của mình để đảm bảo họ nhận được sự chú ý mà họ xứng đáng, hãy xem xét lại việc phân tích trang web của bạn. Bằng cách nhìn lại các tiêu đề hoạt động tốt trong quá khứ, bạn sẽ khám phá thông tin có thể được sử dụng để hình thành các tiêu đề trong tương lai.

Ngoài ra, phân tích xã hội sẽ giúp bạn chọn ra những tiêu đề được khán giả của bạn đón nhận trên các nền tảng truyền thông xã hội. Chia sẻ xã hội có giá trị về mặt phân phối nội dung, vì nó mở ra một con đường mới để nội dung của bạn tiếp cận đối tượng chưa được khai thác.

 XEM THÊM: Những lý do khiến content kém hiệu quả thiếu thu hút

Các kiến thức khác:

Làm gì khi dân content "bí" ý tưởng?

22/03/2023 800 Content - Copywriting

Có những lúc, các “thợ múa chữ” cũng trở nên khó khăn trong việc tìm ý tưởng. Đây chắc hẳn là cảm giác mà ít nhiều những người làm trong nghề content đã trải qua một lần. Với công việc đòi hỏi tính sáng tạo liên tục, việc loay hoay với từng con chữ, hay phải nhìn màn hình laptop một cách trống rỗng khi cạn kiệt content là điều dễ hiểu. 

Tuy nhiên, bài viết này sẽ là cứu cánh cho bạn, đưa bạn đến được với những nguồn ý tưởng dồi dào, thoát khỏi vòng lặp của những lần bí ý tưởng đó. 

Dịch vụ xây dựng kế hoạch content seo cho website tại hải phòng

27/10/2022 679 Content - Copywriting

Công ty HIG sẽ giúp bạn định hướng nội dung website thu hút đối tượng mục tiêu, tăng tỉ lệ chuyển đổi.

10 lí do tại sao cần lên chiến lược nội dung dài hạn

07/10/2022 1050 Content - Copywriting

Cố tình đẩy nhanh chiến lược nội dung chắc chắn sẽ khiến bạn thất bại. Tìm hiểu 10 lý do tại sao cần lên chiến lược nội dung dài hạn để tăng tỉ lệ ROI.

Cách viết content thu hút chi tiết với 4 công thức thần thánh!

10/06/2022 744 Content - Copywriting

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 4 công thức viết content thu hút và hướng dẫn chi tiết quy trình sáng tạo nội dung từ A đến Z cho những người mới.

Quy trình 5 bước viết Content cho 1 chủ đề cụ thể

06/04/2022 679 Content - Copywriting

Một phương pháp thành công mà nhiều Content write chuyên nghiệp tiếp cận là quy trình viết Content qua 5 bước sau.

6 bước xác định nội dung website hữu ích thu hút khách hàng

01/04/2022 587 Content - Copywriting

Vậy, đâu là cách để xác định nội dung của một website có hữu ích hay không? Tìm hiểu ngay qua 6 bước được giới thiệu trong bài viết dưới đây!

TIP giúp doanh nghiệp tối đa hóa khách hàng tiềm năng trên facebook

21/03/2022 861 Content - Copywriting

Để tận dụng những tính năng vượt trội của facebook trong việc tối đa hóa khách hàng tiềm năng hãy cùng quảng cáo hải phòng nắm kĩ các tips sau đây nhé.

11 Bước tạo Digital Content Strategy - Phần 2

28/12/2021 1181 Content - Copywriting

Các bước tiếp theo để tạo digital content strategy chung cho tất cả các marketer. Mọi người cùng theo dõi nhé!

11 Bước tạo Digital Content Strategy - Phần 1

07/12/2021 762 Content - Copywriting

Dưới đây là một số bước cơ bản để tạo digital content strategy chung cho tất cả các marketer.

Content strategy là gì? Tầm quan trọng của content strategy

02/12/2021 740 Content - Copywriting

Mà content strategy sẽ quyết định hướng đi và hoạt động của content marketing của doanh nghiệp. Vậy chính xác content strategy là gì?

Thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp Quảng cáo Facebook Ads uy tín chuyên nghiệp giá rẻ Quảng cáo Google uy tín giá rẻ Dịch vụ Marketing Online tổng thể
Khách hàng tiêu biểu

Hơn 1000+ khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của HIG


Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký nhận các thông tin về marketing, bán hàng, kinh doanh từ HIG

Liên kết mạng xã hội

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 2032
 • Hôm qua: 1482
 • Tuần này: 19562
 • Tuần trước: 10531
 • Tháng này: 28872
 • Tháng trước: 47543
 • Tổng lượt truy cập: 2242730
0888.876.444
zalo icon